ธงชัย-พชร แชมป์ ยูโรเปียนทัวร์ ซูเปอร์ซิกซ์ส

‘ธงชัย-พชร’ พาทีมไทยแชมป์
ศึกยูโรเปียนทัวร์ซูเปอร์ซิกซ์ส

“คู่ซี้ต่างวัย” ธงชัย ใจดี และ พชร คงวัดใหม่ ช่วยกันพาทีมชาติไทยเฉือนชนะ อังกฤษ ในการเพลย์ออฟครั้งที่สองที่วัดกันว่าใครจะตีใกล้ธงกว่ากัน ในศึกยูโรเปี้ยนทัวร์ รายการ ซูเปอร์ซิกซ์ส คาสเซียส ที่สนาม ออยตาวอส ดูนส์ ประเทศโปรตุเกส

กอล์ฟรายการนี้ถือเป็นฟอร์แมตการแข่งขันที่แปลกใหม่ที่ถูกคิดค้นโดยทาง ยูโรเปี้ยน ทัวร์ เพื่อต้องการเกมการแข่งขันที่เร้าใจ เพราะเป็นการผสมผสานการเล่นแบบแมตช์เพลย์ ซึ่งจะปะทะกันในเกมสั้นแค่ 6 หลุม แต่ละทีมจะมีผู้เล่นทีมละ 2 คน แบ่งออกเป็น 16 ทีม โดยรายการนี้แข่งกันทั้งสิ้น 2 วัน รอบแรกเป็นการแข่งขันแบบแบ่งกลุ่ม แบ่งออกเป็น 4 กลุ่ม 4 ทีม แข่งแบบพบกันหมดเพื่อจัดอันดับสู่รอบต่อไป ก่อนจะมาถึงวันที่ 2 จะเป็นรอบน็อคเอ้าต์ เพื่อหาแชมป์

โดยทีมไทยที่สองผู้เล่นคือ ธงชัย ใจดี และ พชร คงวัดใหม่ สามารถกรุยทางมาถึงรอบชิงชนะเลิศสำเร็จ แต่หลังจากจบหกหลุมก็ยังเสมอกับคู่ของ ทอม ลูอิส และ พอล วอริ่ง ต้องกลับไปเล่นหลุมที่หกอีกครั้งเพื่อหาผู้ชนะอย่างเด็ดขาด

นั่นหมายความว่ากอล์ฟรายการและรูปแบบใหม่รายการนี้จะต้องหาผู้ชนะด้วยการซัดเด้นเดธ เพลย์ออฟ ซึ่งวัดกันว่าใครจะตีใกล้ธงมากที่สุดเป็นครั้งแรกในรอบ 3 ปีของการแข่งขันรายการนี้ และเป็นทีช็อตของ พชร คงวัดใหม่ นักกอลืฟวัย 29 ปีที่อ่อนกว่าเพื่อนร่วมทีมจากลพบุรีถึง 20 ปีที่ตีใกล้ธงที่สึดและพาทีมไทยคว้าแชมป์มาครองสำเร็จ

ที่หลุม 6 นั้นนักกอล์ฟจะต้องทีช็อตข้ามสระว่ายน้ำซึ่งเหมาะกับบรรยากาศปาร์ตี้อย่างที่สุด และหลังจากจบการแข่งขันด้วยการคว้าชัยชนะ แม้แต่ ธงชัย ใจดี ที่ทำโฮลอินวันเขี่ย ไอร์แลนด์ ตกรอบแบ่งกลุ่มไปก็ยังไม่เคยฉลองชัยชนะด้วยวิธีการนี้

ธงชัย ใจดี นักกอล์ฟวัย 49 ปี ที่ลงเล่นยูโรเปียนทัวร์มาแล้ว 393 รายการ พร้อมกับคว้าชัยชนะมาครองได้ 8 รายการก่อนจะลงเล่นรายการนี้ ไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าการแข่งขันในรูปแบบใหม่เล่นกัน 2 วัน 6 หลุมแบบโมดิฟาย กรีนซัมส์ จะจบลงด้วยการควงแขนเพื่อนร่วมทีมต่างวัยกระโดดลงไปฉลองแชมป์กันในสระว่ายน้ำ

“ผมโชคดีในวันนี้” ธงชัย กล่าวหลังคว้าแชมป์ยูโรเปียนทัวร์รายการที่เก้าในอาชีพแต่เป็นครั้งแรกนับจากชนะ เฟรนช์ โอเพ่น เมื่อปี 2016 กล่าว “เราเล่นกันได้ดี แต่ผมคิดว่า ทีมเวิร์คเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ผมมีความสุขมากๆ ที่กลับมาคว้าแชมป์ได้อีกครั้ง เพราะผมไม่ได้แชมป์มาสองสามปีแล้ว แต่ตอนนี้ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่ได้แชมป์ ซึ่งก็ต้องขอบคุณคู่หูของผมอย่าง พชร ด้วย”

ส่วน โปรเพชร พชร วัย 20 ปี ซึ่งคว้าแชมป์ยูโรเปียนทัวร์รายการแรกในชีวิตมาครองสำเร็จเผยว่า “มันเป็นอะไรที่สนุกมากที่ได้เล่นเคียงข้างกับ ธงชัย และได้เล่นเพื่อทีมไทย โปรธงชัยสอนผมเยอะมาก ผมมีความสุขสุดๆ ที่ได้คู่กับ ธงชัย มันยอดเยี่ยมจริงๆ”

ในรอบแบ่งกลุ่ม ทีมไทย อยู่ในสาย บี ร่วมกับ สวีเดน, ไอร์แลนด์ และ อังกฤษ ก่อนที่ในการแข่งขันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาทีมไทยจะคว้าอันดับ 1 ของสาย โดยเซสชั่นแรกทีมไทยเสมอกับ สวีเดน 1-1 ก่อนที่เซสชั่นที่ 2 ทีมไทยก็ไปยันเสมอกับทีม อังกฤษ 1-1 อีก และแมตช์สุดท้ายทีมไทยจะเอาชนะ ไอร์แลนด์ ไปด้วยสกอร์ 3-1 ทะยานเข้ารอบในฐานะแชมป์กลุ่ม

ในรอบน็อคเอ้าต์ ที่แข่งขันในวันเสาร์ ทีมไทยได้ลงหวดในรอบ 8 ทีมสุดท้ายพบกับทีม สก๊อตแลนด์ และทีมไทยก็เอาชนะมาด้วยสกอร์ 3-1 ก่อนที่รอบรองชนะเลิศจะพบกับทีม สเปน และทีมไทยก็เฉือนชนะด้วยสกอร์ 1-0 จนมาถึงนัดชิงชนะเลิศเจอกับทีม อังกฤษ ในในรอบน็อคเอ้าท์ชนะ สวีเดน และ อิตาลี เข้ามา

ที่หลุมแรกของแมทช์ชิงชนะเลิศ วอริ่ง แอพโพรชช็อตทะลุไปตกหลังกรีน ซึ่งนักกอล์ฟของอังกฤษไม่สามารถขึ้นมาอัพแอนด์ดาวน์เพื่อเซฟพาร์ได้ ทำให้คู่ของทีมไทยออกนำไปก่อนด้วยสกอร์พาร์

ทั้งสองทีมต่างหากรีนไม่เจอด้วยกันทั้งคู่ที่หลุมสอง และช็อตแก้ไขก็เล่นไม่ดีทั้งสองทีม หลุมนี้ทั้งอังกฤษและไทยขึ้นยมาทำสองพัตต์ทั้งสองทีมและจบด้วยการยันกันด้วยโบกี้

ทีมอังกฤษมาตีตื้นที่หลุม 3 พาร์ 3 ที่ ลูอิส ทีช็อตออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม เหลือเพียงระยะแท็ปอินเบอร์ดี้เท่านั้น ขณะที่ พชร คงวัดใหม่ ต้องขึ้นมาพัตต์เบอร์ดี้จากนอกกรีน แม้ลูกจะชนธงไม่ไม่ลงหลุม ทำให้สกอร์กลับมาเสมอกัน 1-1

ทั้งสองทีมเน้นเป็นพิเศษและเซฟพาร์ได้ทั้งคู่ที่หลุม 4 ขณะที่ทีมอังกฤษเก็บพาณืได้อย่างง่ายดายในการเล่นที่หลุม 5 ขณะที่ ธงชัย ใจดี ต้องพัตต์ระยะ 11 ฟุตเพื่อเซฟพาร์ ซึ่งนักกอล์ฟชาวไทยทำสำเร็จและเดินเข้าหลุมสุดท้ายด้วยสกอร์ที่เสมอกัน

วอริ่ง ทีช็อตขึ้นมาออนเหลือระยะ 5 ฟุต สร้างความกดกันให้ทีมไทยก่อน แต่ ธงชัย ก็ไม่ยอมน้อยหน้าขึ้นมาอยู่ในไลน์เดียวกับวอริงแม้จะห่างไปอีก 5 ฟุต พชร ไม่สามารถพัตต์เบอร์ดี้ลง แต่โชคดีที่ ลูอิส ก็เก็บเบอร์ดี้ไม่ได้เช่นเดียวกันจึงต้องหาผู้ชนะด้วยการซัดเด้นเดธ เพลย์ออฟ

ในการเพลย์ออฟเป็น พชร ที่ทีช็อตขึ้นมาออนเหลือระยะปาระมาณ 12 ฟุต แต่น่าเสียดายที่ ธงชัย พัตตืไม่ลง ขณะที่ ลูอิส มีโอกาสเป็นครั้งที่สองแต่เขาพลาดเบอร์ดี้พัตต์ระยะ 7 ฟุต เกมจึงต้องไปตัดสินกันด้วยหลุมถัดไปที่เล่นกันว่าทีมไหนจะใกล้ธงกว่ากัน และเป็นทีมไทยที่คว้าแชมป์ไปครองสำเร็จ