Interview

“KP” ภูริสักก์ จุลเนตร

“น้องเคพี” ภูริสักก์ จุลเนตร นักกอล์ฟรุ่นใหม่วัย 9 ขวบ จากโรงเรียนดรุณพัฒน์ ประชาชื่น หนุ่มน้อยที่ทุ่มเทให้กับกีฬากอล์ฟที่ชื่นชอบ กับจุดมุ่งหมายสู่การเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต

เคพีเริ่มเล่นกอล์ฟตามคำชักชวนของ “ปู่บิ๊ก” ธนณัฎฐ์ อภิวิเศษแก้ว ซึ่งเป็นนักกอล์ฟอาชีพอาวุโส หวังให้หลานชายได้เล่นกีฬาที่สนุก มีความสุขในการออกรอบและฝึกซ้อม

หลังจากเริ่มฝึกฝน ออกรอบ และร่วมการแข่งขันได้ประมาณ 3 ปี ผลงานของเคพีดีขึ้นตามลำดับ มีความมั่นใจในตัวเองดี กล้าคิดกล้าตัดสินใจ รู้จัดการวางแผนการเล่นด้วยตัวเอง แม้ว่าอยู่ในสถานการณ์ที่คับขน

นั่นเป็นเพราะประสบการณ์ในสนาม ที่ได้เรียนรู้มาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งยังได้รับการฝึกสอนจาก “โปรตั้ม” ว่าที่ร้อยตรี สุชาติ หอมพวงภู่ คอยเติมเต็มในส่วนที่ขาดไปในส่วนของเกมส์กอล์ฟ

ทุกวันนี้คุณพ่อสิทธิธัช และคุณแม่ธธิภา คอยดูแลและให้คำปรึกษาเป็นอย่างดี ทั้งในเรื่องของการจัดสรรเวลา ที่การเรียนยังคงต้อมมาเป็นอันดับ 1 เสมอ การฝึกซ้อมนั้นเน้นเป็นหลักก็คือการมาหาโปรที่ศรีนครินทร์กอล์ฟทุกๆเสาร์-อาทิตย์ ส่วนวันธรรมดานั้นอาจมีการฝึกซ้อมเองบ้าง ตามความเหมาะสม

ปัจจุบัน “เคพี” เรียน ชั้น ป. 4 ที่โรงเรียนดรุณพัฒน์ โดยทางโรงเรียนให้การสนับสนุนได้อย่างยอดเยี่ยม มีจัดครูสอนพิเศษให้เป็นรายบุคคล

ถึงวันนี้ เคพียังคงต้องใช้ความอดทนเป็นอย่างมาก เพราะตัวเล็กกว่าเพื่อนๆในรุ่นเดียวกัน ครอบครัวจึงเน้นเป็นหลักในเรื่องของโภชนาการ ครอบครัวยังคงต้องเน้นเรื่องนี้เป็นพิเศษ เพื่อให้มีการพัฒนาที่ดีขึ้นอย่างเหมาะสม โดยให้คุณหมอช่วยดูในเรื่องนี้อีกด้วย

ปัจจุบันเคพีเป็นคนเลือกวางแผนอนาคตด้วยตัวเอง โดยเลือกที่จะเล่นกอล์ฟ มีความสุขที่ได้มาสนามกอล์ฟ พร้อมตั้งเป้าหมายด้วยการดันตัวเองขึ้นเป็นนักกอล์ฟอาชีพในอนาคต แม้หนทางจะอีกยาวไกลแต่ที่แน่ๆตอนนี้ถ้าให้เลือกเล่นเกมส์ กับออกมาเล่นกอล์ฟรับรองได้ว่าเคพีเลือกออกมาสนามกอล์ฟแน่นอน

สำหรับไอด้อลคนสำคัญของเคพีเลยก็คือ โปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์ หนึ่งเดียวของคนไทยในเวทีพีจีเอทัวร์ ที่เคพียึดเป็นต้นแบบของความสำเร็จ และพยายามมุ่งหน้าตามเป้าหมายที่วางไว้ คือค่อยๆเดินตามไปทีละก้าว นั่นเป็นเพราะชื่นชอบในสิ่งเดียวกันนั่นก็คือ กอล์ฟ และ รถยนต์

หากถามว่าระยะเวลาที่ผ่านมาครอบครัวได้อะไรจากการที่ลูกเล่นกีฬากอล์ฟบ้างก็คงเป็นเรื่องของการจัดตารางและการวางแผนในเรื่องต่างๆ ให้ดีมากยิ่งขึ้น ทำอะไรเป็นขั้นเป็นตอน ไม่หว่านปูพรมไปหมด ฝึกซ้อมตามตาราง แข่งขันเฉพาะรายการที่เลือก ไม่ใช่ใครจัดแข่งที่ไหนตามไปหมด เริ่มคัดสรรสิ่งที่เหมาะสมกับลูกได้ดีขึ้นกว่าช่วงแรกๆที่ไม่ค่อยรู้อะไรมากนัก

ส่งที่ครอบครัวอยากฝากไว้คือ “อยากให้เด็กๆเล่นกอล์ฟกันอย่างมีความสุข ผู้ปกครองก็เป็นเพื่อนกัน ให้คำปรึกษาแลกเปลี่ยนความรู้ซึ่งกันและกัน ไม่อยากให้ คอยจ้องมองเพ่งเล็งกัน เพราะจริงๆแล้วสิ่งที่ท้าทายเด็กๆมากที่สุด ก็คือความยากของสนามแข่งขัน เพื่อร่วมก๊วนเป็นเพียงส่วนประกอบ ไม่อยากให้กดดันเด็กๆจนมากเกินไป”

วงการกอล์ฟบ้านเราทุกวันนี้เติบโตขึ้นมาก มีรายการแข่งขันในระดับเยาวชนหลายรายการที่เกิดขึ้นโดยการสนับสนุนจากภาคเอกชน ก็อยากชวนให้ผู้ปกครองลองให้บุตรหลานมาลองเล่นกอล์ฟกันดู เพราะเป็นกีฬาที่ดี สอนอะไรเด็กๆได้เยอะ เพื่อมีโอกาสพัฒนานักกอล์ฟบ้านเราให้เข้าสู่เวทีระดับโลกได้อย่างต่อเนื่องในอนาคต….

ประวัติส่วนตัว “นักกอล์ฟเยาวชน” หนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์
ชื่อ-นามสกุล : เด็กชายภูริสักก์ จุลเนตร ชื่อเล่น : น้องเคพี
วัน เดือน ปี เกิด : 4 มิถุนายน 2552 อายุ : 9 ปี
น้ำหนัก : 26.7กิโลกรัม ส่วนสูง : 133 เซนติเมตร
สถานศึกษา : โรงเรียนดรุณพัฒน์ ชั้น : ประถมศึกษาปีที่ 4
บิดา-มารดา : สิทธิธัช-ธธิภา จุลเนตร
นิสัยส่วนตัว : ร่าเริง สดใส
นักกอล์ฟอาชีพที่ชื่นชอบ : โปรอาร์ม กิรเดช อภิบาลรัตน์
อาหารจานโปรด : สเต็ก,คอหมูย่าง,เฟรนฟราย,ข้าวพระจันทร์
ผู้ฝึกสอนกอล์ฟคนแรก : โปรธนณัฎฐ์ อภิวิเศษแก้ว
ผู้ฝึกสอนคนปัจจุบัน : ว่าที่ร้อยตรี สุชาติ หอมพวงภู่ (ทิชชิ่งโปร)
สนามฝึกซ้อม : ศรีนครินทร์กอล์ฟ
เริ่มเล่นกอล์ฟ : อายุ 7 ขวบ
ระยะไดร์ฟเฉลี่ย : 150 หลา
ผลงานที่ภาคภูมิใจ : เคยทำโฮล อิน วัน ได้ 2 ครั้ง
ความใฝ่ฝันในอนาคต : เป็นนักกอล์ฟอาชีพ

อุปกรณ์กอล์ฟ
ไดร์ฟเวอร์ : KASCO
ชุดเหล็ก : U.S.Kid Golf
พัตเตอร์ :Taylor Made