สัพเพฯ กอล์ฟ

อะไรก็เป็นไปได้ ที่ประเทศไทย

เรื่องของประเทศไทยบางครั้งบางคราก็คิดไม่ออกว่าทำไม “เราถึงมีอะไรที่แปลก” ขนาดนี้เอาแค่รายได้ของประเทศที่มาจากการท่องเที่ยวมันจะมากมายอะไรขนาดนั้น…!!! เพราะประเทศเราเท่าที่สำรวจตรวจสอบกัน เรามีรายได้จากการท่องเที่ยวเป็นอันดับ 4 ของโลกอะไรมันจะขนาดนั้นซึ่งอันดับผู้นำก่อนหน้าสามอันดับก็ไล่เรียงกันมาจากอเมริกา ยุโรป อีกสองประเทศจากนั้นก็เป็นเรานี่แหละเห็นไหมครับขนาดญี่ปุ่น เกาหลี ที่เราเดินทางไปกันยังโดนเราทิ้งห่างอยู่หลายเสาไฟฟ้าดังนั้นในอาเซียนด้วยกันเราคือผู้นำในเรื่องนี้อย่างไม่ต้องสงสัย

จะว่าไปเรื่องพวกนี้มันก็เกิดตามความชอบของคนทั่วโลกที่พากันมาบ้านเราถึงแม้ในช่วงที่เรามีความขัดแย้งก่อนหน้านักท่องเที่ยวยังเชื่อมั่นว่า “พวกเขาจะพบกับความคุ้มค่าในการมาบ้านเรา” ผมเคยรู้จักชาวต่างชาติมาเที่ยวเมืองไทยตั้งแต่สมัยเป็นเด็กแล้วก็มากับครอบครัวทุกปี ปัจจุบันเขามีครอบครัวเป็นของตนเอง คุณพ่อคุณแม่พากันล้มตายจากกันไปหมด ประเทศไทยก็ยังคงเป็นที่ต้องมาเที่ยวเหมือนเมื่อครั้งเป็นเด็ก… ครูไก่เลยไปนั่งคุยกันที่โรงแรมริมแม่น้ำเจ้าพระยา ไหนว่าเป็นโรงแรมอันดับต้นๆ ของโลกอยู่หลายปีจากการโหวตของผู้เข้าพักที่เป็นแขกประจำคงนึกออกนะครับโรงแรมนี้คือ”โอเรียลเต็ล” ที่โด่งดังไปทั่วโลกนั่นเอง

แต่ที่เป็นเรื่องเหลือเชื่อหรือสมัยที่เขาเป็นเด็ก “บริกร” ของโรงแรมแห่งนี้เน้นเพียงพนักงานเสิร์ฟที่ห้องอาหารริมน้ำ พอวันเวลาผ่านไปจากที่เป็นลูกพ่อกลายเป็นคุณพ่อพาครอบครัวของตัวเองมา จากพนักงานเสิร์ฟระดับล่างคนเดิมปัจจุบันเขากลายสภาพเป็น “ผู้จัดการร้านอาหารริมน้ำของโรงแรม” เห็นกันแบบนี้ประเทศเรานี่แหละเรื่องของท่องเที่ยวคือหัวหอกที่เป็นรายได้หลักของเมืองไทยของเรานี้และบอกตรงๆ นะครับ “มารอบเดียวไม่เคยพอ” เพราะชาติเราเองนั้นในแทบทุกทิศที่เรามีอยู่มันมีเรื่องที่น่าสนใจน่าค้นหากันไม่รู้จักจบจักสิ้นจริงๆ

แล้วยิ่งเมื่อสองวันก่อนได้เจอข่าวว่าคนไทยเราส่งทีมไปประชันความสามารถในเรื่องของการ “แกะสลักน้ำแข็ง” ที่เมืองฮาร์บิ้นเป็นเมืองที่หนาวสุดสุดของจีนเขาทุกปี เขาจะมีการแข่งแบบนี้ประจำแล้วแชมป์ก็เป็นของคนไทยเรานี่แหละเรียกว่าเกือบจะปลุกขาดกันเลยก็ว่าได้ ถึงแม้ครานี้จะจับต้องได้แค่รองแชมป์ก็ถือว่าเลิฟสุดๆ แล้วครับลองคิดดูขำๆ นะครับ “เมืองไทย” เราเป็นแชมป์มาไม่รู้กี่รอบต่อกี่รอบใครก็คงอาจคิดว่า “เจ้าเมืองไทยเรานี้คงจะหนาวกันทั้งปีทั้งชาติ” แต่ที่ไหนได้มันร้อนเข้าขั้นทรมานมาหลายปีแล้ว หากเขารับรู้ความจริงในข้อนี้แล้วคือ “โคตรร้อน” เขาจะคิดอย่างไรกันกัน…? “ก็มันร้อนแบบนี้แล้วเรายังตกเป็นเบี้ยล่างตลอด” เป็นผมก็เซ็งมันเก่งกันได้อย่างไรกันหว่า

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์