Just Say Know

ชวนดูดาวปีหมู

ใครใคร่ดูดวง ก็เช็คดวง ส่วนใครชอบดูดาว เรามาชวนดูดาวเด่นๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีนี้กัน

เปิดประเดิมปีหมู กับ ‘ฝนดาวตกควอดรานติดส์’ ฝนดาวตกแรกรับปีใหม่ให้คนชอบดูดาวได้ชื่นชมกันตั้งแต่วันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา

โดยทั่วไปในอวกาศ ยังคงมีพวกเศษหินและฝุ่นของดาวเคราะห์น้อยลอยอยู่ไม่น้อย ไม่เว้นแม้แต่ในวงโคจรของโลกเรา เมื่อเวลาโลกของเราโคจรผ่านเศษฝุ่นพวกนั้น โลกจะดึงดูดเอาเศษหิน เศษฝุ่นที่อยู่บริเวณนั้นให้ตกเข้ามายังโลก และเมื่อผ่านชั้นบรรยากาศก็จะเกิดการลุกไหม้ สว่างวูบวาบ หรือบางครั้งเกิดเป็นลูกไฟที่มีสีสวยงาม ให้เห็นเสมือนกับว่าดาวที่อยู่บนท้องฟ้าได้ตกลงมาสู่พื้นดิน

ซึ่งฝนดาวตกควอดรานติดส์ (Quadrantids Meteor Shower) เกิดจากเศษอนุภาคที่หลงเหลือของดาวเคราะห์น้อย 2003 อีเอช1 (2003 EH1) ที่โคจรตัดผ่านวงโคจรของโลก เป็นประจำในช่วงระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม – 12 มกราคม ของทุกปี หากสังเกตุจากพื้นดิน จะเห็นการกระจายตัวอยู่บริเวณระหว่าง กลุ่มดาวเฮอร์คิวลีส กลุ่มดาวคนเลี้ยงสัตว์ และกลุ่มดาวมังกร ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ โดยในปีนี้มีอัตราการตกสูงสุดตั้งแต่ช่วงคืนวันที่ 3 มกราคม ถึงรุ่งเช้าของวันที่ 4 มกราคม

แต่ด้วยอิทธิพลของพายุ ปลาบึก ที่เคลื่อนที่ผ่านประเทศไทย ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา ส่งผลให้พื้นที่ส่วนใหญ่ของไทยมีเมฆมาก จึงสังเกตฝนดาวตกครั้งนี้ได้ค่อนข้างยาก ามารถสังเกตการณ์ได้ด้วยตาเปล่าในบางจังหวัดทางภาคเหนือและภาคกลาง เช่น เชียงใหม่ น่าน กาญจนบุรี ฯลฯ สำหรับภาคใต้เนื่องจากอิทธิพลของพายุจึงไม่สามารถเห็นฝนดาวตกในครั้งนี้ได้ แต่ใครไม่ทันได้ดูก็ไม่ต้องเสียใจไป ในปีนี้ยังมีปรากฎการณ์ทางดาราศาสตร์ที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง

ไม่ว่าจะเป็น วันที่ 19 กุมภาพันธ์ Supermoon ดวงจันทร์เต็มดวงใกล้โลกที่สุดขนาดใหญ่มากที่สุดและสว่างมากที่สุดในรอบปี, วันที่ 6 พฤษภาคม ฝนดาวตกเอตาคนแบกหม้อน้ำ (Eta Aquariids), 10 มิถุนายน ดาวพฤหัสบดีใกล้โลกมากที่สุด สว่างที่สุดในรอบปี และสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ถัดมาวันที่ 9 ก.ค. เป็นคิวของ ดาวเสาร์ใกล้โลกบ้าง สว่างที่สุดในรอบปี และสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเช่นกัน, เช้ามืดวันที่ 17 กรกฎาคม เกิดจันทรุปราคาบางส่วน, 13 สิงหาคม ฝนดาวตกเพอร์เซียส (Perseids) 110 ดวงต่อชั่วโมง และปิดท้ายปีด้วย ฝนดาวตกคนคู่ (Geminids) 140 ดวงต่อชั่วโมง ในวันที่ 14 ธันวาคม 2562

จะชวนหวานใจดูดาวอะไรช่วงไหน ก็เริ่มวางแผนกันได้แล้ว