นาวาอากาศโท วิชัย ราชานนท์

นาวาอากาศโท วิชัย ราชานนท์
ค่ายมวย ราชานนท์
“สร้างมวยไทยให้ยิ่งใหญ่ จนกลายเป็นมรดกโลก”

วินัยทหาร : ผมเป็นนักกีฬาที่มีความรับผิดชอบเรื่องการฝึกซ้อม เรื่องการเชื่อฟังคำสั่ง การดูแลตัวเอง ทำให้หลังจากติดทีมชาติได้สองปี พอปีที่สามก็ได้รับมอบหมายให้เป็นหัวหน้าทีมมาตลอด ดูแลน้องๆ และอยู่กับผู้หลักผู้ใหญ่ ลูกทีมที่ดื้อๆ ก็ได้เจอมาสารพัด เราก็ต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน ผมก็ต้องคอยพูดจากตักเตือน หรือขอกันว่า อย่าทำตัวให้เป็นแบบอย่างในทางไม่ดีกับรุ่นน้องๆ ยิ่งเวลาออกไปเก็บตัวต่างประเทศ เพื่อเตรียมแข่งโอลิมปิก แต่ละครั้งจะยาวนานหลายเดือนมาก ถ้าเราไม่ได้เหรียญกลับบ้าน เราจะรับมือกับความรู้สึกของทุกคนที่ตั้งความหวังไว้กับเราได้อย่างไร

มวยสากล มวยไทย : ต้องยอมรับว่า เรายังเป็นรองต่างชาติ โดยเฉพาะในเรื่องการฝึกซ้อม การเก็บตัว ยังไงก็ต้องอาศัยโค้ชต่างชาติ เพราะเป็นเรื่องของความเชื่อมั่น เขาบอกว่าวันนี้จะซ้อมกันยังไง ต้องฟังเขา ต้องทำตามนั้น เราทำหน้าที่ได้แค่ล่อเป้า เรายอมกันแต่โค้ชต่างชาติ แต่ไม่เชื่อมั่นในคนไทยด้วยกันเอง แต่ถ้าเป็นมวยไทย ยังไงคนไทยเราก็ต้องเก่งที่สุดแน่นอน

เริ่มทำค่ายมวย : สอนเด็กๆ เยาวชนในเขต แล้วมีผู้ใหญ่นำเวทีมวยมาให้ ผมก็ต้องหาหลังคามากันแดดกันฝน กระสอบทรายยังต้องตั้งตามใต้ต้นไม้ คนก็มาเรียนกันเยอะขึ้นๆ จนต้องขยับขยายให้ใหญ่ขึ้นตามไปด้วย โดยเฉพาะถ้าเป็นคนไทยเราให้เรียนฟรี เราได้ทำหน้าที่ให้กับชาติ ได้ถ่ายทอดวิชาความรู้ ดูแลนักมวยจนเกิดตัวเด่นๆ ขึ้นมา จนค่ายเราติด 1 ใน 10 ของประเทศ

ยอมอด แต่ไม่ยอมเสื่อม : ถึงผมไม่มีเงิน ก็สร้างค่ายฯ ด้วยใจรัก ชีวิตผมไม่เคยแปดเปื้อน ผมถืออย่างหนึ่งว่า ให้ผมตายดีกว่า ที่จะยอมทำเรื่องเสื่อมเสีย จะอดแค่ไหน ก็ไม่ยอมเสียศักดิ์ศรี สอบถามใครก็ได้ ว่าเราเป็นคนแบบไหน ถ้าไม่ทำตัวให้ดีจริงๆ คงอยู่ในวงการหมัดมวยไม่ได้ยาวนานขนาดนี้

ไม่ได้ทำแค่วันนี้ : พรรคพวกพี่ๆ น้องๆ จะรู้กันดี ว่าผมอาจจะมีแนวคิดที่ลึก คิดมาก ลงรายละเอียดมากกว่าคนอื่นๆ ในวงการ ชอบคิดอะไรเผื่อวันข้างหน้าด้วย เช่นเราจะมองเด็กๆ นักมวยแล้วคิดว่า เลิกชกแล้วจะไปทำอะไรได้ อยากให้มีองค์กร ที่คอยช่วยเหลือ ดูแล นักมวยที่เลิกไปแล้ว ให้ได้มีอาชีพ ได้เรียนหนังสือ เรียนจบแล้วได้ทำงาน ไม่ใช่กลายเป็นคนไม่มีที่ทำกิน อย่างน้อยก็ต้องไปเป็นครูสอนมวยต่างประเทศได้ อย่างผมรู้จักยิมฯ ที่ประเทศจีน ใครอยากไปสอน ผมก็ติดต่อให้ ทำให้เขามีอาชีพ มีอนาคต เลี้ยงตัว เลี้ยงครอบครัวได้ และยังเป็นการเผยแผ่ศิลปวัฒนธรรม มวยไทย ให้เป็นที่รู้จักไปยังต่างประเทศอีกด้วย ชาติเราต้องดูแลบุคลากรด้านการกีฬาให้ดี

อยากตั้งชมรมของนักกีฬาฯ : เพื่อทำให้เขามีโอกาสได้มาเจอกัน ได้มาประชุม แสดงความคิดเห็น ยังต้องยอมรับว่า เรายังเป็นแค่คนตัวเล็กๆ ศักยภาพอาจจะยังมีไม่มากนัก ก็หวังว่าต่อไปผมอาจจะมีแรงที่จะผลักดัน หรืออาจจะมีคนเข้ามาช่วยกันมากขึ้น โอกาสที่จะทำให้ความตั้งใจประสบความสำเร็จก็จะเป็นไปได้

การศึกษากับกีฬา : ต้องมีการดูแลกันโดยเฉพาะ อย่างนักกีฬาเก่งๆ เมื่อเรียนจบ ม.6 หลายคนไม่มีที่ไป เป็นที่ทราบกันดีว่า ส่วนใหญ่นักกีฬาจะมีปัญหาทางด้านการเรียน ถ้าเด็กไม่ใส่ใจจริงๆ คงเป็นเรื่องยากมาก ยิ่งการฝากนักกีฬาเข้าไปเรียนตามสถาบันการศึกษา ทั้งโรงเรียน ทั้งมหาวิทยาลัย ถึงจะเข้าไปเรียนได้ แต่ก็เรียนไม่ไหว เราต้องให้เขาได้โอกาสไปเข้าโรงเรียนที่เป็นการส่งเสริมทักษะของเขา เช่น โรงเรียนกีฬา หรือ วิทยาลัยพลศึกษา มีการดูแลกันอย่างต่อเนื่อง เช่นสถาบันการศึกษาก็ต้องบรรจุหลักสูตรมวยเข้าไป เพื่อให้มีที่สำหรับนักเรียนที่เป็นนักกีฬามวยสายตรงมา ก็นับว่า เราได้ต่อยอดให้มีนักกีฬาที่สามารถเข้าไปเรียนในสิ่งที่เขาถนัดได้ อยากให้มีการสร้างเด็กขึ้นมาตามสายงานด้านกีฬา เป็นงานเฉพาะทาง เรียนมาทางกีฬา ก็ต้องทำงานด้านกีฬา ถ้าไม่เป็นนักกีฬาเอง จะไปเป็นผู้ฝึกสอน ผู้จัด หรือทำงานสาขาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกีฬาก็ได้ ซึ่งไม่ใช่แค่มวยอย่างเดียว แต่ต้องช่วยกันสนับสนุนทุกประเภทกีฬา

ยุคสมัยเปลี่ยนไป : ค่ายมวยทุกวันนี้ ต้องดิ้นรนด้วยตัวเอง จนอยู่กันไม่ได้เยอะมาก ค่ายไหนมีคุณภาพ ภาครัฐหรือเอกชนต้องหาทางสนับสนุน เอาอุปกรณ์ไปให้ ขาดเหลืออะไรต้องช่วย ทำให้เขาอยู่ได้ ผมเคยพูดไว้เมื่อนานมาแล้วว่า ถ้าคุณมีค่ายเล็กๆ ไม่มีทางอยู่รอดได้แน่ ค่ายใหญ่ๆ เท่านั้นที่จะอยู่ได้ เพราะนักมวยจากค่ายเล็ก จะหนีมารวมกัน เพราะ มวย เล่นคนเดียว เก่งคนเดียวไม่ได้ ต้องมีคู่ซ้อม คู่ปล้ำ คู่ลงนวม ต้องไปด้วยกันได้ ถ้าทำค่ายเล็กๆ ขาดแรงจูงใจ แฟนมวยก็ไม่เชื่อถือ

ความสุขในชีวิต : การได้เห็นความสำเร็จของเด็กๆ ที่เป็นนักมวย ได้ขึ้นชก มีเงินส่งพ่อแม่ เลี้ยงตัวเองได้ คิดแล้วก็ดีใจที่ค่ายมวยของผมทำให้ชีวิตของพวกเขาดีขึ้น มีอนาคต จนบางครั้งไม่อยากจะเชื่อว่า นี่เราทำค่ายมวยจนมาได้ไกลถึงขนาดนี้เลยหรือ ต้องขอขอบคุณ หมู่บ้านดอนเมืองวิลล่า 2 ที่ให้โอกาสกับนักกีฬา นักมวย ให้อยู่ในหมู่บ้านนี้ ชาวบ้านให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี ให้การต้อนรับกับนักมวยต่างชาติที่เข้ามาฝึก แล้วยังส่งลูกหลานมาเรียน มาฝึกมวยกับเรา ผมก็ให้เรียนฟรีหมด กัปตันสายการบิน มาเรียนกับเราก็มี หรือถ้าใครสนใจ เราก็ยินดีต้อนรับ

ชีวิตปัจจุบัน : มาถึงวันนี้ ผมพอใจกับชีวิตแล้ว เคยคิดไว้เหมือนกันว่า ถ้าภาระหน้าที่ไม่เยอะแล้ว ก็อยากกลับไปทำสวน ผมมีสวนพุทราที่ขอนแก่น ซื้อไว้ตั้งแต่เมื่อไปชกได้เหรียญโอลิมปิก ลงทุนทำเป็นรีสอร์ท ที่พัก ใครผ่านไปผ่านมาก็แวะกินกาแฟกัน แต่กว่าจะทำได้ก็คงอีกนาน เพราะยังมีคนเรียกหาให้ทำโน่นทำนี่กันอีกเยอะ ถึงวัยนี้แล้ว ก็ถือว่า ชีวิตสนุก มีความสุข มีดีบ้าง ไม่ดีบ้าง บกพร่องบ้าง ก็เป็นเรื่องธรรมดาของมนุษย์ทุกคนอยู่แล้ว เราได้มาจนถึงทุกวันนี้ ผมพอใจแล้ว เพราะชีวิตนักมวยหลายๆ คนไม่ได้มาถึงจุดนี้ ผมภาคภูมิใจที่อยู่ในวงการมวยได้ เพราะมันยากมากที่จะทำให้คนยอมรับ เมื่อมีคนยอมรับเรา ผมก็ดีใจ ผมตัวเท่านี้ ทำได้เท่านี้ ก็พอใจแล้ว ผู้ใหญ่ให้ความไว้วางใจ เซียนมวยให้ความไว้วางใจว่า ไม่มีเรื่องเสื่อมเสีย ทุกอย่างออกมางดงาม

ไม่ใช่แค่เรื่องชกต่อย : เพราะมวยไทยไม่ใช่แค่เรื่องศิลปะการป้องกันตัว แต่เป็นกีฬา เป็นการออกกำลังกาย ที่ทำให้สุขภาพแข็งแรง อยากให้คนเปิดใจกับมวยไทยให้มากขึ้น แล้วท่านจะเห็นมุมมองใหม่ๆ เห็นประโยชน์ เห็นข้อดี อีกมากมายมหาศาล หากมีโอกาส หรือสนใจอยากให้มาดูค่ายมวยของเรา มาฝึก พาลูกหลานมาเรียน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ความใฝ่ฝัน : มนุษย์เราไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จอะไรได้ง่ายๆ ต้องมีความตั้งใจ มุ่งมั่น และพยายามอย่างเต็มที่ ผมจึงคิดถึงความฝันว่า ชีวิตของเราต้องการอะไรอีก บทบาทในฐานะนักกีฬาก็ได้ทำแล้ว หน้าที่การงานก็ปฏิบัติตามหน้าที่แล้ว ค่ายมวยของเราก็มีนักมวยดังๆ ต่างชาติก็รู้จัก ผมคิดว่าได้ทำครบหมดแล้ว มีชาวต่างชาติเข้ามาเรียน มีการบริหารจัดการที่ดี ลูกผมก็เข้ามาช่วย ผมเองอยากจะก้าวขึ้นไปเป็นโปรโมเตอร์จัดมวยไทยบ้าง อยากเห็นมวยไทยได้เติบโตขึ้นไปจนถึงระดับโลก

มวยไทย มรดกโลก : อยากให้มวยไทยก้าวไกลสู่โอลิมปิก เพราะมวยไทยไม่ใช่แค่เรื่องของไทยอีกต่อไปแล้ว ผู้คนทั่วโลกให้ความสนใจ อยากจะเข้ามาเรียน ฝึกซ้อม หรือขึ้นเวทีชก อยากให้คนไทยช่วยกัน เพราะหากจะผลักดันมวยไทยให้เข้าสู่โอลิมปิกให้ได้ นั่นไม่ใช่แค่หน้าที่ของหน่วยงาน สมาคม หรือรัฐ เท่านั้น แต่ประชาชนคนไทยก็ต้องมีส่วนร่วมด้วย จะต้องให้ความสนับสนุน ให้ความสำคัญกับมวยไทย เพราะนี่คือ มรดก ของชาติไทย ของพวกเราทุกคนจากมรดกของไทย และเมื่อมีโอกาส ก็อยากสร้างเด็กเยาวชนให้ชกมวยไทย ขึ้นชกกับต่างชาติ สร้างมวยไทยให้ยิ่งใหญ่ขึ้นไป จนกลายเป็นมรดกโลกครับ