Sport Variety

อะไรนะ Bangkok Arena

BangkokArena
อะไรนะ บางกอก อารีนา..?

พูดถึงชื่อนี้ ผมเชื่อเหลือเกินว่าถ้าไม่ใช่คนในวงการกีฬาในร่ม คงจะต้องถามเหมือนกับจั่วหัวไว้นั่นแหละว่า อะไรนะ บางกอก อารีนา  แต่ถ้าแฟนกีฬาที่ติดตามเรื่องราวของกีฬาฟุตซอลมาตั้งแต่ปี 2012 ก่อนไทยเป็นเจ้าภาพฟุตซอลโลก จะต้องอ๋อเลย… รู้จักแล้ว สนามที่ส่งมอบไม่ทันจัดฟุตซอลโลก

นั่นก็เป็นสิ่งที่หลายคนรู้จักจากข่าว จากคนที่เล่าสู่กันฟังต่อ ๆ กันไปซึ่งก็เป็นข้อเท็จจริง ที่ยังไม่มีการใช้งานเพื่อใช้การแข่งขันกีฬาฟุตซอลหรือกีฬาในร่มอื่น ๆ จนกระทั่งมาเมื่อต้นเดือนตุลาคมปีนี้ กรุงเทพมหานคร,สมาคมฟุตบอลฯและ สยามอินเตอร์ฯ หรือ SMM ตัดสินใจใช้ บางกอก อารีนา เป็นสังเวียนประชันแข้งโต๊ะเล็กชิงแชมป์อาเซี่ยน 2015 รายการนี้ SMM ฝ่ายจัดการแข่งขันที่ได้โจทย์นี้ถือว่ายากมาก เพราะข่าวสนามบางกอก อารีนา ไม่ได้เอื้อต่อการจัดกับกีฬาที่ยังไม่ติดตลาดเหมือนกับที่เคยจัดวอลเลย์บอล ะดับนานาชาติ

ผู้บริหารของ SMM เมื่อได้โจทย์มาคิดกันหลายตลบ มีเป้าหมายเพื่อให้คนไปดูสนามแห่งนี้ให้เต็ม เพราะจัดแล้วไม่มีคนดู เสียหายเหมือนกัน สะท้อนถึงอะไรหลาย ๆ อย่างไม่ว่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่สนาม และที่สำคัญถ้าไม่มีคนดู สะท้อนให้เห็นชัดว่า คนจัดไร้น้ำยา บอกตรงๆ ว่า ผมหนึ่งในทีมงาน เสียวนอนไม่หลับตั้งแต่รู้ว่าจะไปจัดฟุตซอลที่ บางกอก อารีนา เพราะตัวผมเองก็ไม่เคยไปดูได้ยินแต่ข่าวว่าไกล อยู่ลึกมาก ไปไม่ถึง รถเมล์ไม่มีผ่าน หาคนไปดูยังไงถึงจะให้เต็มความจุตั้งหมื่นกว่าคน

ผมคิดว่าท่านนักกอล์ฟที่ไม่เคยผ่านไป บางกอก อารีนา เชื่อเลยว่าร้อยทั้งร้อยเดาไม่ถูก แม้ว่าจะเคยไปตีกอล์ฟที่วินเซอร์ และเลยออกไปทางสนามกอล์ฟเพรสซิเด้นท ก็ยังนึกแผนที่ไม่ออกหรอกว่า บางกอก อารีนา ที่ว่าอยู่หนองจอก อยู่ส่วนไหนของหนองจอก ผมมีความจำเป็นในภาคบังคับที่ต้องทำหน้าที่ในการทำข่าว ประชาสัมพันธ์การแข่งขันให้คนทั่วไปรู้จัก ต้องคลำทางไปเอง ไปแบบไม่ต้องให้คนขับรถนำทาง ถามแค่สนามอยู่ถนนอะไร ก็วิ่งไปตามที่ได้ข้อมูล

การเดินทางตั้งหลักที่แยกรามคำแหง สุวินทวงศ์ แล้ววิ่งตรงยาวเหมือนไปตีกอล์ฟ วินเซอร์ วิ่งเลยสนามกอล์ฟวินเซอร์ไปอีกไม่ไกลจะเห็นสะพานลอยรถข้ามที่มาจากสนามบินสุวรรณภูมิ เขาบอกให้เลี้ยวซ้ายไปอีกราว 3 กม. ผมก็ขับรถไปตามที่เขาเล่ากันมา และในที่สุดก็เจออาคารใหญ่โตสไตล์ยิมเนเซี่ยมทันสมัยอยู่ติดกับถนนเชื่อมสัมพันธ์ ดูจากภายนอกสวยงานมาก แต่ผมก็แวะถามคนแถวนั้น แบบสุ่มตัวอย่าง คนจำนวนไม่น้อยบอกว่าไม่รู้ว่าใช้ทำอะไร ยังไม่เคยเข้าไปดูเลย

ผมเดินสำรวจสนามอยู่นานเหมือนกัน สนามสร้างได้อลังการมาก ห้องหับต่างๆ เพื่อใช้งานระดับโลกนั้น มีห้องถึง 22 ห้อง ส่วนที่นั่งผู้ชมจะมีอัฒจันทร์ ยื่นจากผนังออกไปในสนามทั้ง 4 ด้านและยังมีเก้าอี้ที่นั่งแบบติดกับอัฒจันทร์คอนกรีตอีกจำนวนมาก จากข้อมูลสนามบอกว่า เต็มพิกัดแล้วรองรับได้ถึง 12,000 คน

เรื่องสนามเขียนถึงคร่าวๆ ขนาดนี้ก็คงพอ แต่สิ่งที่อยากจะบอกคือ คลื่นมหาชนคนกีฬาไปดูการแข่งขันแบบมืดฟ้ามัวดิน ทุกนัดที่ทีมชาติชาติไทยตั้งวันเปิดสนามพบกับทีมสิงคโปร์ วันแรกที่คนไปดูเยอะพอเข้าใจได้ว่า วันนั้น หม่อมราชวงศ์ สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการ กทม. เป็นประธานเปิดคงมีการระดมคนทุกเขตไปนั่งให้เต็มสนาม จบงานก็ยังหวั่นๆ กันว่า วันต่อไปจะทำยังไงให้คนมาดูให้เยอะๆ กันหน่อย กลัวจะเหงาและกลัวจะหนาว เพราะอากาศในยิมอลังการความจุ 12,000 คน เปิดแอร์เย็นเฉียบต้องใส่เสื้อกันหนาว

ฝ่ายข่าวและฝ่ายจัดทำทุกรูปแบบเพราะคู่แรกๆ เตะก่อนเที่ยง ที่ไม่มีไทยก็เหงาๆ อย่างที่บอก คนดูหลักร้อย ใครจะไม่หนาว แต่เชื่อไหมครับ ทีมไทยลงสนามทุ่มตรงทุกวัน แฟนๆ จะแห่กันมาเหมือนพายุหอบฝนมายังไงยังไง คนดูไม่รู้มาจากไหนเหมือนกันจะมาช่วงก่อนแข่งราวๆ 30 นาที ทำให้สนามที่ใหญ่โตเต็มและแน่นไปด้วยคนมาดูกีฬาจริง ๆ

ผมเดินสังเกตรอบ ๆ สนามเห็นภาพคนมาดูฟุตซอลแตกต่างจากคนดูฟุตบอลใหญ่ ที่จะเป็นวัยรุ่นและคนทำงาน ขณะที่วอลเลย์บอลจะเป็นวัยรุ่น วัยนักศึกษา แต่ฟุตซอล เป็นกลุ่มคนมาแบบครอบครัว มีเด็กเล็กมาเป็นกลุ่ม พ่อแม่ ลูก เห็นแล้วก็ชื่นใจ บางคนก็หอบหิ้วลูกวัยไม่กี่เดือนเข้ามาดูเกมฟุตซอลในสนาม ข้อมูลที่ได้จากกลุ่มตัวอย่างที่มาดูฟุตซอลเพราะชอบกีฬากันอยู่แล้วและมาดูกีฬาในสนามก็ไม่ต้องกลัวแดดกลัวฝน มาดูแล้วสนุกวันหลังก็ชวนกันมาอีก

ผมติดตามและสังเกตที่ทีมชาตไทยเล่นทุกวันตั้งแต่รอบแรก ทุกนัดที่ทีมชาติไทยลงสนามคนจะแน่นมาก ๆ และไม่น่าเชื่ออีกว่าหลังจบการแข่งขัน นักกีฬาสตาร์ของทีม ไม่ว่าจะเป็น กัปตันช้าง กฤษดา วงษ์แก้ว, ศุภวุฒิ  เถื่อนกลาง หรือดาวซัลโวจากไทยลีก เจษฎา ชูเดช และอีกหลายๆ คน จะมีแฟนๆ เกาะรั้วรอขอลายเซ็นอยู่

นี่คือสิ่งที่เห็นชัดและถือเป็นมิติใหม่ของ ฟุตซอลเมืองไทย ที่ได้กลุ่มคนดูเข้าชมเกมในลักษณะครอบครัว และเกิดผลพวงต่อเนื่องมีกระแสแฟนคลับ ทำให้นักกีฬาที่ไม่เคยต้องเหนื่อยหลังเกมกับการถ่ายรูปและแจกลายเซ็น ต้องทำหน้าที่เพิ่มเติมหลังเกมอีกนับชั่วโมง แต่ทุกคนก็มีความสุขที่แฟนๆ มาชื่นชมเขาเหล่านั้น

เกมฟุตซอล AFF จบลงครั้งนี้ผมว่า ผู้คนแถวหนองจอก จำนวนไม่น้อยได้รู้จักสนามบางกอก อารีนา มากขึ้น ขณะที่คนนอกพื้นที่ได้ชมเกมฟุตซอลผ่านการถ่ายทอดสดทั้งทีวีและผ่านออนไลน์ คงได้รู้จัก บางกอก อารีนา สนามฟุตซอล ใหญ่เป็นอันดับ 1 ของทวีปเอเชีย กันมากขึ้น

ต่อไปนี้ก็เชื่อว่าน่าจะมีคนรู้จักมากขึ้น คำว่า อะไรนะ บางกอก อารีนา คงจะน้อยลง และหากมีกีฬาใหญ่ไปลงเรื่อยๆ จัดให้ดี มีคนไปเต็มทุกครั้ง ชื่อ บางกอก อารีนา จะเป็นชื่อที่คุ้นหูและติดปากทุกคน จะมีแต่คำว่า “อ๋อ บางกอก อารีนา”

spc BkkArena1016 04

spc BkkArena1016 03

spc BkkArena1016 02