รับลมหนาว ชมทะเลบัวแดง อุดรธานี

รับลมหนาว ชมทะเลบัวแดง อุดรธานี

กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว เช็คอิน โด่งดังติดอันดับอินเตอร์ไปแล้วสำหรับ “ทะเลบัวแดง” เมื่อ สำนักข่าว CNN ได้ยกให้เป็น 1 ใน 15 ทะเลสาบที่แปลกของโลก! ถึงขนาดมีต่างชาติเข้ามาตามรอยกันอย่างคึกคัก แล้วอย่างนี้ทำไมเราจะไม่ให้ความสนใจ ไปดูว่า ที่นั่น มีดีอย่างไรบ้างล่ะครับ

สถานที่ตั้งของทะเลบัวแดงที่กล่าวถึง คือ บึงหนองหาน อ.กุมภวาปี ซึ่งมีขนาดกว้างใหญ่ไพศาลถึง 22,500 ไร่ ห่างจากจังหวัดอุดรธานีราว 45 กม. ถ้าใช้เส้นทางหลัก ทางหลวงหมายเลข 2 อุดร-กุมภวาปี เมื่อถึง กม.ที่ 26 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าเส้นทาง ห้วยสามพาด – อ.ประจักษ์ศิลปาคม ระยะทางประมาณ 18 กม. หรือถ้าจะให้ทันยุคทันสมัย ก็นี่เลยครับ… google map พิมพ์ ทะเลบัวแดง หรือ Red Lotus Lake กดดูรายละเอียด หรือนำทางโลด ไม่มีหลงครับ

การลงเรือชมทะเลบัว คือกิจกรรมที่ห้ามพลาดโดยเด็ดขาด เพราะนี่คือ ไฮไลต์ของการเดินทาง ซึ่งการจะซึมซับความสุขแบบที่สุดก็คือ ต้องเริ่มออกเรือตั้งแต่เช้าตรู่ เพื่อชมแสงแรกกลางบึง บางท่านถึงกับนัดหมายว่าขอออกเรือก่อนพระอาทิตย์ขึ้น เพื่อจะได้ชมแสงแรกท่ามกลางดงดอกบัวที่ชูช่อรอขยับขยายกลีบทันทีที่พระอาทิตย์เริ่มโผล่พ้นขอบฟ้า โดยเรือก็มีให้เลือกทั้งขนาดเล็ก นั่งได้ 2-3 คน สามารถเปิดหลังคาโล่งได้ ใครรักการผจญภัยแบบเบาๆ หรือจะเก็บภาพแบบเต็มๆ ราคาเหมา 300 บาท ส่วนเรือใหญ่นั่งได้ 8 คน มีหลังคานั่งสบาย ราคา 500 บาท โดยจุดท่องเที่ยวยอดนิยมจะขึ้นที่ท่าเรือบ้านเดียม

เมื่อขึ้นชื่อว่า ทะเลบัวแดง ความสนใจหลักคงต้องเน้นหนักไปที่ บัวแดง ซึ่งช่วงเวลาแห่งการบานสะพรั่งทั้งบึงนั้น อยู่ในช่วงหน้าหนาวพอดี แล้วถ้าจะเต็มแบบแน่นๆ ก็ต้อง ราว ธันวาคม ถึง กุมภาพันธ์ แต่จะช้าหรือเร็วกว่านั้น ก็ไม่ใช่ปัญหา ถึงแม้บางช่วงดอกบัวจะไม่ถึงกับเบียดเสียด ก็ยังมีความงามให้เห็นอยู่ตลอด อีกทั้งยังมีธรรมชาติอีกนานาชนิดให้ได้ชื่มชม ทั้งพรรณไม้ ปลาน้ำจืด นกใหญ่น้อยหลากชนิด วิธีชาวบ้านในชุมชนรอบบึง ยอยักษ์ เครื่องมือจับปลาขนาดใหญ่ อันเป็นเอกลักษณ์ที่แว่วว่ากำลังใกล้จะสูญพันธ์ในเร็ววันนี้ ฝูงควายอันน่ารักยามลงเล่นน้ำ และที่สำคัญที่สุด คือการได้ล่องทะเลสาบยามเช้า เพื่อสัมผัสสายลมเย็น ชื่นชมบรรยากาศอันสุดแสนบริสุทธิ์ พร้อมกับรับแสงแรกของตะวัน เพื่อเพิ่มพลังให้กับชีวิต

เมนูสารพัดส่วนจากบัว คืออาหารที่ห้ามพลาด เพราะสามารถนำมาปรุงด้วยสารพัดวิธี เป็นจานอร่อยที่อาจจะไม่ค่อยคุ้นเคย แต่เชื่อว่า สร้างความประทับใจและอิ่มเอมได้อย่างลงตัว เมนูเด็ดยอดนิยม อย่าง ตำไหลบัว รสแซ่บที่ใครๆ ก็ต้องสั่ง แกงส้มไหลบัวใส่กุ้ง เปรี้ยวเจี๊ยดจ๊าด สายบัวผัด ทอด ต้ม ฯลฯ และยังมีปลาสดๆ ให้เลือกสั่งตามรสนิยม จากร้านใหญ่น้อยที่รายล้อมบริเวณจุดท่องเที่ยว ที่มีทั้งอาหาร ของฝาก ของที่ระลึก ให้ติดไม้ติดมือกลับ

เพื่อความสะดวกและได้อรรถรสในการมาสัมผัสกับทะเลบัวแดงได้อย่างเต็มอิ่ม ขอแนะนำว่าควรหาโอกาสมาพักให้ใกล้กับจุดลงเรือมากที่สุด ท่านจะได้ไม่ต้องเร่งรีบในตอนเช้ามากนัก ซึ่งก็มีโฮมสเตย์ให้เลือกตามความต้องการ เพราะถึงแม้ทะเลบัวจะลงไปชมได้ตลอดวัน แต่บรรยากาศในช่วงเช้านั้นจัดว่าเป็นสุดยอดความสุข ใช้เวลาไม่มากนัก เพียงแค่ราวชั่วโมงเศษ ก่อนที่แสงแดดจะแรงจนรู้สึกว่าร้อน ท่านก็กลับเข้าฝั่ง หาอาหารอร่อย เดินช้อปปิ้ง หรือ เดินสำรวจบ้านเดียม หมู่บ้านเล็กๆ ที่ยังคงมีความน่ารักตามแบบวิถีท้องถิ่นดั้งเดิม ก่อนเตรียมตัวไปเที่ยวสถานที่ใกล้เคียงอื่นๆ ได้อีกในช่วงบ่าย
สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับช่วงดอกบัวแดงบานได้ที่ สำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุดรธานี 042-325-496, 042-326-436, i-san.tourismthailand.org