สัพเพฯ กอล์ฟ

กีฬา ชี้ชะตาบ้านเมือง

กีฬา ชี้ชะตาบ้านเมือง

เรื่องชาติบ้านเมืองเป็นเรื่องที่จะนำมาพูดกันในวง “สุรา”นั้นคงไม่ได้หรือจะฟังได้ก็เป็นเพียง “ขี้เมาเล่าการเมือง” จะเอาสาระอะไรที่เป็นชิ้นเป็นอันคงหาได้ยากยิ่งเต็มที หรือถ้าจะพอมีบ้างก็ก่อนดื่มและลิ้นไก่ยังไม่สั้นเท่านั้นเอง แต่หลังจากเมื่อขวดแรกหมดลง สติสตางค์ก็จะมีความละม้ายคล้ายกันยิ่งนักขอบอก เมื่อการตั้งวงร่ำสุรายิ่งนานขึ้นเท่าใด “สติ”จะลดน้อยลงถึงขนาด “ขาดสติ”อยู่บ่อยๆ กลับมาที่ “สตางค์”ก็จะลดน้อยถอยลงตามจำนวนที่ตั้งวงกันขึ้นมา นั่นแหละก็อย่างที่บอก “วงสุรา”ไม่สามารถบอกได้ชาติบ้านเมืองจะรอดหรือเปล่า แต่ที่แน่ๆสมาชิกในวงชีวิตคงไม่ไปทางเตียนแน่ แต่ทางเดินลำบากยากเข็ญแล้วครับ…

หากเรามิใช่คอการเมืองหรือไม่ได้เกาะติดกับใครสักคนที่อยู่ในวงแล้วก็ยากที่จะเข้าใจนะ…แต่ยังมีหนทางนึงที่พอจะบอกได้ว่า “บ้านเมืองเรา”ช่วงนี้ไหวมั้ยนั่นคือ “กีฬา”สองคำนี่พอจะบอกได้ว่า ณ เวลานี้หรือก่อนหน้านั้นถึงต่อไปเราจะไปทางไหนกันดี จากช่วงเดือนที่แล้วยันกลางเดือนนี้ไทยเรามีงานในวงการกีฬามากมายก่ายกอง ทั้งงานเล็กงานใหญ่ใส่มาเต็มๆไล่เรียงมาเป็นทั้งกีฬาทีมที่พอจะมีชื่อฝากไว้ในวงการระดับโลก คงต้องยกให้ “สาวๆในทีมวอลเล่ย์บอล”ที่กำลังบรรเลงเพลงตบอยู่เมือง “ปลาดิบ”โน่น สาวนไทยเราหากจะเทียบกันกับทีมที่มาจาก “ยุโรป”หรือ “เมริกา” ทั้งส่วนสูงน้ำหนักถ้าเป็นมวยใครจัดชกก็คงโดนคนทั้งโลกรุมด่ากันแน่นอน หรือใครจะบอกว่านั่นเขาคือฝรั่งมังค่าโดยสายพันธุ์มันก็สูงเป็นปกติน่า…ครับกลับมาดูเอเชียของเราบ้าง จีน เกาหลี ญี่ปุ่นแต่ละคนหลอดไฟที่บ้านขาดแค่เอื้อมก้ถึงเพดานห้องแล้วจ้า แต่ก็ต้องยอมรับในหัวจิตหัวใจของเธอจริงๆ…เชียร์กันต่อไป

ทีนี้ลองกลับมามองงานใหญ่ที่เพิ่งผ่านไปหมาดๆที่ “บุรีรัมย์”นั่นคือ MOTOR G.P. และเป็นสนามหลักในการเก็บคะแนนสะสมในการชิงแชมป์โลกอีกด้วย เห็นว่าเรายังจัดได้อีกอย่างน้อย 2 ปี แบบนั้นมันก็พอจะรับประกันได้ว่าบ้านเราเมืองเราในสายตาชาวต่างชาติที่ทำงานในวงการกีฬาระดับโลกให้ความเชื่อถือต่อประเทศเล็กๆของเราพอสมควร สนามChang ที่บุรีรัมย์เนี่ยถึงแม้จะเป็นสนามน้องใหม่ในวงการ MOTOR SPORT ก็ตามแต่บรรดาเกจิในวงการบอกว่า “สนามนี้ไม่เบา” คือขี่สนุกแล้วเห็นนักขับแทบจะทุกมุมมองของสนามแบบนี้พ่อบ้านจังหวัดนี้หน้าบานรับไปเต็มๆ…หรือกีฬาบุคคลเราก็ไม่เบามีผลงานกันหลายคนที่เป็นขวัญใจกันอยู่นะครับ…

นี่แหละครับยามใดที่บ้านเมืองสุขสงบใครก็มาที่บ้านเรา จะงานเล็กงานใหญ่ได้หมดขอบอก แต่เรากำลังจะมีการเลือกตั้งอีกแล้ว บอกได้ตรงนี้เลยว่า โค-ตะ-ระ เบื่อจริงๆคนพวกนี้ กีฬาสีจะมาอีกมั้ยก็คอยดุกันไป ส่วนครูไก่ทำได้แค่นี้เอง ไม่ชอบก็บอกว่าไม่ชอบ หรือชอบก็จะส่งเสริมกัน แต่ที่แล้วมาบอกตรงๆนะ อย่าว่ากัน…นรกชัดๆ…

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์