เงินรัฐช่วยต่อยอดอีกสักนิด กีฬากอล์ฟไทยไปรุ่งกว่านี้แน่

เงินรัฐช่วยต่อยอดอีกสักนิด กีฬากอล์ฟไทยไปรุ่งกว่านี้แน่

ไทเกอร์ วูดส์ นักกอล์ฟอาชีพสัญชาติอเมริกัน ลูกครึ่งไทย-อเมริกัน ในวัย 42 ผงาดกลับมาเป็นแชมป์ในครั้งที่ 80 อย่างยิ่งใหญ่ ทำให้วงการกอล์ฟโลกกลับมาคึกคักอีกครั้ง

ต้องบอกตรงๆ ว่า ในช่วงที่ไทเกอร์ วูดส์ต้องพักการเล่นจากอาการบาดเจ็บและการมีปัญหาเรื่องส่วนตัว ผมไม่เคยได้ตื่นมาดูรายการถ่ายทอดสดเลย เพราะไม่รู้จะดูใครในนักกอล์ฟชาย ไม่มีแม่เหล็กดึงดูดพอ ได้แต่ดูเวลานักกอล์ฟหญิงเราแข่งในแอลพีจีเอ แต่พอไทเกอร์ กลับมานำต้องตื่นขึ้นมาดู

นอกจากข่าวไทเกอร์ วูดส์ จะกลับมายิ่งใหญ่แล้ว ประเทศไทยเรามีข่าวดีที่ถือว่าเป็นประวัติศาสตร์อีกหน้าหนึ่งของวงการกอล์ฟไทย นั่นคือ โปรอาร์ม “กิรเดช อภิบาลรัตน์” ได้บัตรทัวร์การ์ดเข้าเล่นเต็มฤดูกาลของ พีจีเอทัวร์ ถือเป็นคนไทยคนแรกที่ได้ ซึ่งได้รับเกียรติจากพีจีเอทัวร์ ส่งตัวแทนมามอบให้อย่างสมเกียรติ เป็นเรื่องที่จะต้องทำให้คนไทยเราได้ติดตามเชียร์ให้มีประวัติศาสตร์เพิ่มเติมขึ้นมาอีก นั่นคือการเป็นแชมป์พีจีเอทัวร์คนแรกของไทยเรา

จากความสำเร็จของนักกอล์ฟหญิงไทยที่สามารถสร้างประวัติศาสตร์วงการกอล์ฟไทยเมื่อสองปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่ โปรเม “เอรียา จุฑานุกาล” ได้แชมป์คนไทยคนแรก ได้แชมป์รายการเมเจอร์คนแรก ได้แชมป์แอลพีจีเอถึง 9 รายการแล้ว รวมถึงมีแชมป์คนที่ 2 3 ตามมา คือ โปรโม “โมรียา จุฑานุกาล” พี่สาวของโปรเม และโปรจูเนียร์ “ธิดาภา สุวัณณปุระ” และก็มีนักกอล์ฟสาวไทยอีกหลายคนเล่นอยู่ในทัวร์

นอกจากนั้นความสำเร็จของนักกอล์ฟที่ถือว่าเป็นตำนานของไทยเรา “โปรธงชัย ใจดี” ที่ประสบความสำเร็จในยูโรเปี้ยนทัวร์ “โปรประหยัด มากแสง” สำเร็จในเจแปน ทัวร์ ที่คนญี่ปุ่นรู้จักโปรประหยัดเป็นอย่างดี

ดูจากความสำเร็จของนักกอล์ฟไทยเราดังกล่าว จะเห็นได้ว่า ไม่เฉพาะคนเล่นกอล์ฟอย่างเดียว ได้รู้จักประเทศไทย ผ่านนักกอล์ฟอาชีพเหล่านี้ มีธงชาติไทยให้เห็นในจอทีวีทุกสัปดาห์ เป็นการช่วยโปรโมทประเทศไทยมูลค่าไม่สามารถนับได้

อีกทั้งเป็นการสร้างรายได้เข้าประเทศปีหนึ่งๆรวมกันของนักกอล์ฟอาชีพทุกคนหลายร้อยล้านบาท ซึ่งจัดได้ว่าเป็นกีฬาอาชีพอันดับหนึ่งที่ทำรายได้เข้าประเทศอย่างชัดเจนเป็นกอบเป็นกำ

และถ้าไปดูงบลงทุนเพื่อกีฬากอล์ฟของรัฐ ผ่านทางการกีฬาแห่งประเทศไทยและกรมพลศึกษา ปีหนึ่งๆประมาณ 60 ล้านบาท เป็นงบสำหรับเงินรางวัลของนักกีฬาอาชีพทั้งชายและหญิง งบสำหรับอุดหนุนสมาคมที่เป็นแห่งประเทศไทย และเป็นงบสำหรับพัฒนาบุคคลากร ซึ่งถือว่าน้อยมาก

แต่สำหรับกีฬาอื่นๆ บางชนิดกีฬาปีหนึ่งเป็นพันล้านบาท แต่ผลงานยังวัดผลอะไรไม่ได้ และหลายชนิดกีฬาปีหนึ่งๆแข่งไม่กี่ครั้ง เป้าหมายเพื่อเหรียญการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ และโอลิมปิค

สำหรับทุกชนิดกีฬา สำคัญหมด ก็ทำกันต่อไป แต่ขอเพิ่มสำหรับกีฬากอล์ฟหน่อยได้ไหม ขอสัก 200 ล้านบาท สำหรับเพิ่มเงินรางวัลให้สูงขึ้นทั้งชายหญิง เพื่อให้นักกอล์ฟอาชีพอยู่ได้ มีกำลังใจฝึกซ้อม เพิ่มสำหรับส่งนักกีฬาทั้งชายและหญิงที่มีศักยภาพไปเก็บตัวฝึกซ้อมเรียนรู้วัฒนธรรม อากาศ อาหาร ภาษา ที่อเมริกาอย่างน้อย 2 ปีต่อคน ปีส่งไปสัก 10 คน เช่าบ้านอยู่ที่สนามกอล์ฟ จ้างผู้จัดการดูแลตารางการฝึกซ้อม ตารางการแข่งขัน การเดินทาง

และเพิ่มสำหรับการส่งเสริมนักกอล์ฟเยาวชนที่จะเติบโตไปเป็นนักกอล์ฟอาชีพ ให้สามารถฝึกซ้อมหลังเลิกเรียน และวันหยุดตามสนามต่างๆ สร้างให้มีนักกอล์ฟเยาวชนเพิ่มมากขึ้น และทำสนามกอล์ฟสำหรับเยาวชนเล่นกันในราคาถูกที่ไม่ได้หวังกำไร

ขอร้องอย่ามองว่ากีฬากอล์ฟมาถึงนี้แล้ว ลอยตัวแล้ว เป็นกีฬาของคนรวย ไม่ต้องไปสนใจหรือสนับสนุนมันหรอก น่าจะมองเหมือนกับการลงทุนทำธุรกิจ สินค้าที่ขายได้กำไรมูลค่ามหาศาล แต่ไม่ลงทุนไม่พัฒนาเพิ่ม เพื่อให้ได้กำไรมากยิ่งขึ้นจะดีกว่าไหมครับท่าน

โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์