Just Say Know

Dream Protector ทุกความฝันต้องได้รับการปกป้อง

Dream Protector ทุกความฝันต้องได้รับการปกป้อง

การเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ หลายครั้งที่ต้องมี เด็กๆ ร่วมเดินทางไปด้วย ถึงแม้ว่าผู้ขับขี่จะรักษากฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดบนท้องถนน แต่ก็ยังอดเป็นห่วงเด็ก ๆ ที่ร่วมโดยสารมาด้วยไม่ได้ ดังนั้นนอกจากตัวผู้ขับขี่เองแล้ว ก็ต้องสอนและเตรียมพร้อมเด็กๆ ให้ปฏิบัติตัวได้อย่างปลอดภัย เมื่อต้องเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ด้วย

การฝึกสอนให้เด็กๆ นั่งในท่าที่ถูกต้อง ถือเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับแรก ซึ่งโดยปกติแล้วควรจะเป็นการนั่งคร่อม เพราะมั่นคงมากที่สุด รวมถึงกอดเอวผู้ขับขี่เอาไว้ และนั่งนิ่ง ๆ ไม่โยกตัว และไม่ควรให้เด็กมานั่งหน้าคนขับ เพราะเด็กอาจซุกซนขยับตัวทำให้คนขับเสียสมดุลในการบังคับรถ อีกทั้งหากเกิดอุบัติเหตุขึ้นเด็กจะถูกแรงอัดกระแทกจากคนขับอันตรายถึงชีวิตได้ ส่วนผู้ที่ทำหน้าที่ขับขี่ให้เด็กๆ โดยสารไปด้วย นอกจากจะต้องปฏิบัติตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดแล้ว อาจจะต้องลดความเร็วในการขับขี่ลงมากกว่าปกติ เผื่อเวลาในการเดินทางมากขึ้น เพื่อความปลอดภัยที่มากขึ้นด้วย

และสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งก็คือ การสวมหมวกกันน็อก ไม่ใช่แค่ผู้ขับขี่เท่านั้นที่ต้องใส่หมวกกันน็อกเพื่อความปลอดภัย แต่ผู้โดยสารก็เช่นกัน หมวกกันน็อกสำหรับเด็กๆ นั้นก็ควรมีขนาดกระชับพอกับศีรษะของเด็ก เด็กอายุ 2-4 ปี ควรใช้หมวกขนาด 500 มม., อายุ 5-8 ปี ควรใช้หมวกขนาด 530-540 มม. และเด็กอายุมากกว่า 8 ปี ควรใช้หมวกขนาด 570-580 มม. ที่สำคัญหมวกกันน็อกที่ใช้นั้นต้องได้รับมาตรฐานอุตสาหกรรม นอกจากนั้น ควรสอนให้เด็กใส่หมวกเองให้เป็น และกำชับให้ใส่ทุกครั้งเมื่อต้องนั่งซ้อนไปกับรถมอเตอร์ไซค์ และที่ขาดไม่ได้เลย คือ ต้องใส่สายล็อกด้วย ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลย และก็เพื่อสร้างให้เด็กๆ รับรู้ถึงความจำเป็นในการใส่หมวกกันน็อก

A.P. Honda เล็งเห็นความสำคัญของความปลอดภัยขณะขับขี่ จึงจัดโครงการรณรงค์ให้คนไทย ขับขี่ปลอดภัย ใส่หมวกกันน็อก หรือที่เราคุ้นชื่อกันว่า สังคมหัวแข็ง มาตลอด และในปี 2018 นี้ ทาง Honda ได้มีไอเดียการรณรงค์รูปแบบใหม่ ภายใต้ชื่อโครงการ “Dream Protector ทุกความฝันต้องได้รับการปกป้อง” คือการให้เด็กๆ มาเป็นกระบอกเสียง เพื่อช่วยกระตุ้นและเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้ใหญ่ ให้หันมาใส่หมวกกันน็อก โดยการดึงเอาความฝันของเด็ก ๆ มาชักจูงให้ผู้ใหญ่ร่วมมือกันปกป้องความฝัน ซึ่งก็คือการใส่หมวกกันน็อกให้กับเด็กและตนเองทุกครั้ง เมื่อต้องขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ เพื่อความปลอดภัย ให้เด็กๆ ได้เติบโต ได้ทำตามความฝันอย่างที่ตั้งใจไว้ รวมถึงปกป้องพ่อแม่และผู้ปกครองเองด้วย เพื่อให้สามารถเฝ้าดูเด็กๆ เติบโตจนถึงวันที่ความฝันของพวกเราเป็นความจริง

โดย Honda ได้จัดทำ ชุด Dream Protector Kit สำหรับเด็ก ซึ่งประกอบไปด้วย หมวกกันน็อก ที่ภายนอกเคลือบด้วยสารเมลามีน ที่สามารถเขียนและลบออกง่าย, ปากกาไวท์บอร์ด ปลอดสารพิษ ไม่เป็นอันตรายสำหรับเด็ก,แปรงลบกระดาน ไว้สำหรับลบภาพที่วาดได้อย่างง่ายดาย, สติกเกอร์ อาชีพในฝันและเครื่องหมายจราจรต่าง ๆ

โดยชุด Dream Protector Kit นี้ จะเป็นสื่อให้เด็กสามารถวาดหรือเขียนความฝันและจินตนาการ เพื่อให้ผู้ปกครองได้เห็น และตระหนักได้ว่า ควรใส่หมวกกันน็อกทุกครั้งที่ขับขี่หรือซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อปกป้องความฝันของเด็กๆ นั่นเอง สำหรับใครที่สนใจสามารถเข้าไปติดตามข้อมูลดีๆ และกิจกรรมแจกของรางวัล ชุด Dream Protector Kit จากโครงการนี้ได้ที่ เฟสบุ๊ก รถจักรยานยนต์ฮอนด้า