Junior Square

จูเนียร์สแควร์ 16-31 สิงหาคม 2561

สวัสดีครับพบกันอีกครั้งในหนังสือพิมพ์กอล์ฟไทม์ ฉบับที่ 810 วางตลาดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 27 แล้ว ไม่เคยหนีหน้าห่างหายไปไหนไกล พบกันทุก 15 วัน กับเรื่องราวข่าวสารในวงการกอล์ฟที่มีมาฝากกันไม่ขาด

ที่จะไม่พูดถึงตอนนี้เป็นไปไม่ได้เลยจริงๆ แม้ว่ากระแสจะเบาบางไปบ้างแล้วสำหรับ “โปรแหวน” พรอนงค์ เพชรล้ำ โปรสาวไทย จากจังหวัดชัยภูมิ ที่พลาดโอกาสคว้าแชมป์กอล์ฟเมเจอร์ รายการ ริโกห์ วีเมนส์ บริติช โอเพน ณ สนาม รอยัล ไลแธม แอนด์ เซนต์ แอนส์ กอล์ฟ คลับ ประเทศอังกฤษ ไปอย่างน่าเสียดาย หลังจบสุดท้ายทำเพิ่มเข้ามาอีก 2 อันเดอร์พาร์ 70 แต่ก็ไม่เพียงพอต่อการคว้าแชมป์ เพราะ จอร์เจีย ฮอลล์ นักกอล์ฟเจ้าถิ่น พัตต์ร้อนแรงทำสกอร์วันสุดท้ายเข้ามาอีก 5 อันเดอร์พาร์ 67 รวม 4 วัน แซงคว้าแชมป์ไปได้

ส่วนโปรแหวนของเราก็ยืดอกเข้าป้ายรองแชมป์ไปอีกรายการ แต่ก็เป็นการแข่งขันที่น่าประทับใจเพราะฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมตลอด 4 วันของโปรสาวไทย ในช่วงแรกของรอบสุดท้าย ผู้นำอย่างโปรแหวน และ ฮอลล์ ทำผลงานกันได้อย่างยอดเยี่ยม ไล่ตามกันอย่างสนุก จนกระทั่งที่หลุม 17 พาร์ 4 โปรแหวนเสีย ดับเบิ้ลโบกี้ จากตามสโตรคเดียว เป็นตาม 3 สโตรค แม้หลุมสุดท้าย ฮอลล์ จะออกโบกี้เหลือช่องห่างแค่ 2 สโตรคแต่ก็หมดหลุมเล่นแล้ว

โปรแหวนคว้ารองแชมป์กอล์ฟเมเจอร์ได้สำเร็จ แม้จะต้องปวดใจกับการทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมแต่กลับมาคนทำผลงานได้ดีกว่า…แต่นั่นเห็นได้ชัดว่าเธอมีผลงานที่ดีขึ้น หลังจากที่เป็นรุ่นพี่นักกอลฟไทยเพียงคนเดียวที่เล่นอยู่ใน แอลพีจีเอทัวร์มานานหลายปี จนมีน้องๆเริ่มเข้ามา จะเรียกตรงๆก็คือแซงหน้าคว้าแชมป์ไปได้ก่อน แต่กลับเป็นแรงผลักดันให้เธอสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม จนอันดับโลกที่หล่นไปอยู่อันดับที่ 97 กระโดดขึ้นมาอยู่ที่ 46 ของโลกเป็นที่เรียบร้อย

ช่วงนี้นักกอล์ฟสาวไทยในแอลพีจีเอจึงถูกจับตามองเป็นพิเศษถึงผลงานที่ยอดเยี่ยม ตบเท้ากันขึ้นมาคว้าแชมป์ คว้ารองแชมป์แบบได้ลุ้นกันเป็นว่าเล่น วงการกอล์ฟเปลี่ยนไป เมื่อมีรุ่นพี่อย่างโปรแหวนอดทนสู้อยู่ในทัวร์อย่างโดดเดี่ยวมานานเกือบ 10 ปี รุ่นน้องที่ตามมาทำให้พี่ๆรู้สึกอบอุ่นจนทำผลงานได้ดี และพี่ๆก็หวังว่า จะมีน้องๆนักกอล์ฟไทยเดินตามทางเพื่อร่วมสร้างกลุ่มของนักกอล์ฟไทยในเวทีระดับโลกให้อบอุ่น และสร้างผลงานได้ดียิ่งๆขึ้นไป

สมาคมกีฬากอล์ฟแห่งประเทศไทย (สกท.) แถลงข่าวเปิดตัว 7 นักกอล์ฟตัวแทนทีมชาติไทยชุดลุยศึก เอเชี่ยน เกมส์ ครั้งที่ 18 โดยบอสใหญ่ “บิ๊กรัง” นายรังสฤษดิ์ ลักษิตานนท์ นายกสมาคมฯ ประกาศกร้าวกวาดทองให้ได้ โดยตั้งเป้าอย่างน้อยสองเหรียญทอง แม้หนักใจหลายชาติส่งนักกอล์ฟมือดีร่วมดวล แต่เชื่อเด็กไทยพร้อมสู้ทุกทีม

โดยทีมชาติชุดนี้จะนำทีมโดย นายคเณศ นิติวนะกุล กรรมการส่งเสริมและพัฒนาทีมชาติ ของสมาคมกีฬากอล์ฟฯ พร้อมกับ “โปรปุ๋ย” ปรีชา เสนาพรหม โค้ชผู้ดูแลนักกีฬา และโปรสานิต เห็นสิริสกุล ที่ปรึกษาอาวุโส ที่เคยผ่านสังเวียนทีมชาติ และเบื้องหลังความสำเร็จของ ธงชัย ใจดี ซึ่งนักกอล์ฟทั้ง 7 คนชุดนี้ประกอบไปด้วย ประเภทชาย “เพชร” สดมภ์ แก้วกาญจนา, “เกะ” โคสุเกะ ฮามาโมโต้, “ซูม” วิชยานนท์ โชติหิรัญรุ่งเรือง และ “มาร์ค” วันชัย หลวงนิติกุล ขณะที่ประเภทหญิงประกอบไปด้วย “จีน” อาฒยา ฐิติกุล, “ตาต้า” กัญจน์ บรรณบดี และ “ป๊อบ” กุลธิดา พราหมพันธุ์

“เจ้าเกะ” โคสุเกะ ฮามาโมโต้ เจ้าของเหรียยญทองบุคคลจาก กีฬาซีเกมส์ ครั้งล่าสุด กล่าวถึงทีมชุดนี้ว่า “ทีมชุดนี้เตรียมตัวมาเป็นอย่างดี และเชื่อมั่นว่าเราพร้อมจะสู้กับทุกทีมได้ โดยเฉพาะหลังจากที่ทีมไทยคว้าแชมป์ โนรุมะ คัพ ต่อจากนี้เรามีโปรแกรมจะไปซ้อมในสนามแข่ง ซึ่งจะต้องไปวิเคร์กันอีกที แต่รวมๆอยู่ที่ลูกเสิร์ฟ เพราะสนามแฟร์เวย์ค่อนข้างแคบ ก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด คู่แข่งที่น่าหนักใจก็เป็น จีน, เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น ฝากเป็นกำลังใจให้ทีมกอล์ฟไทยทุกคนด้วย”

“น้องจีน” อาฒยา ฐิติกุล เจ้าของเหรียญทอง ซีเกมส์ และเพิ่งจะผ่านการศึก วูเมนส์ บริติช โอเพ่น ในฐานะมืออเมเจอร์ที่คะแนนต่ำสุด กล่าวว่า “มีความมั่นใจยังไม่เต็มร้อย เหลือแค่ต้องไปซ้อมที่สนามจริงอีกที อีกทั้งเริ่มกลับมาอยู่ในฟอร์มของตัวเอง หลังไปเรียกความมั่นใจจากที่ บริติช โอเพ่น และก็ได้กำลังใจจากเพื่อนๆร่วมทีม และได้ร่วมซ้อมกับบรรดาโปร ก็ไม่ได้กดดันตัวเองมากกับการไปแข่งครั้งนี้ แค่พยายามป้องกันแชมป์ประเภททีมให้ได้”

การแข่งขันกอล์ฟในกีฬา เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 23-26 ส.ค.นี้ ที่สนาม ปอนด็อค อินทรา กอล์ฟ คอร์ส เมือง จาการ์ต้า ประเทศ อินโดนีเซีย โดยจะเป็นการชิงชัยทั้งสิ้น 4 เหรียญทองทั้งประเภททีม และบุคคล ชาย-หญิง ซึ่งจะแข่งขันกันทั้งสิ้น 4 วัน 72 หลุม โดยประเภทบุคคล ชาย-หญิง จะคัดตามผลงานที่ดีที่สุดคว้าเหรียญรางวัล ขณะที่ประเภททีม จะแบ่งเป็นประเภทชาย ที่จะคัดเอาผู้เล่นที่สกอร์ดีที่สุด 3 คนจาก 4 คนในแต่ละวันมาคิดคะแนน ขณะที่ประเภททีมหญิง จะคัดเอานักกอล์ฟที่มีผลงานดีที่สุด 2 คนจาก 3 คนในแต่ละวันเพื่อหาทีมผู้ชนะ ทั้งนี้ผลงานที่ผ่านมา เอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่อินชอน เกาหลีใต้ ทีมกอล์ฟไทย สร้างประวัติศาสตร์ได้เหรียญรางวัลเป็นครั้งแรก ตั้งแต่ส่งแข่งขัน โดยคว้ามาได้ 1 เหรียญทอง (ทีมหญิง), 1 เหรียญเงิน (บุคคลหญิง), 2 เหรียญทองแดง (ทีมชาย, บุคคลหญิง)

ผ่านพ้นเรียบร้อย รอต่อปีหน้าสำหรับ กอล์ฟเยาวชน “ซีจีเอ-ช้าง ไทยแลนด์ คิดส์ แอนด์ สเต๊ป-อัพ ทัวร์ 2018” สนามที่ 4 จบลงแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 30 กรกฎาคม 2561 ณ สนาม ไดนาสตี้ กอล์ฟ แอนด์ คันทรีคลับ อ.บางเลน จ.นครปฐม เพื่อปลูกฝัง และพัฒนาเกมการเล่นกอล์ฟผ่านการแข่งขัน รายการนี้ โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ ร่วมกับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มช้าง จัดการทัวร์นาเม้นท์กอล์ฟของเด็กเยาวชนมือใหม่ และมือที่กำลังพัฒนา เพื่อเตรียมเข้าสู่ทัวร์นาเม้นท์ที่สูงและมีมาตรฐานมากขึ้น ฤดูกาลที่ผ่านมาปิดทัวร์นาเม้นท์ไปเป็นที่เรียบร้อย สำหรับการแข่งขันในฤดูกาลหน้าจะเริ่มประมาณเดือนกันยายน 2561 ติดตามรายละเอียดการแข่งขันเพิ่มเติมได้ที่เวปไซด์ www.cgagolfschool.com หรือ สอบถามรายละเอียดได้ที่ โรงเรียนสอนกอล์ฟเชาวรัตน์ ทุกสาขา โทร 02-8672210 และ 094-3545536 ไลน์ @cgagolfschool (มี @ ด้านหน้า)

ด้านการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนรายการ U.S. Kids Golf Teen World Championship 2018 ที่สนาม ไพน์เฮิร์สท รัฐนอร์ท แคโรไลนา ประเทศสหรัฐอเมริกา “ฟีฟ่า” พงศภัค เหล่าภักดี คว้าแชมป์คลาส บี. ชายไปได้สำเร็จหลังจากทำสกอร์รวม 7 อันเดอร์พาร์ 137 เป็นอันดับที่ 1 ใน 114 คนของคลาสนี้ได้สำเร็จ ซึ่งรายการนี้เป็นหนึ่งในทัวร์นาเมนต์ของ ยูเอส คิดส์ กอล์ฟ เป็นการแข่งขันในระดับเยาวชนระดับโลก โดยในปีที่แล้วมี จอร์จ ดวงมณี นักกอล์ฟเยาวชนไทยลงแข่งในรุ่นเด็กชายอายุ 15-18 ปี และคว้าแชมป์ไปครองได้เช่นกัน

เปิดรับสมัครแล้วสำหรับการแข่งขันใน สนามที่ 4 รายการ Thailand Kids Golf Championship 2018 ทำการแข่งขันระหว่างวันที่ 18-19 สิงหาคม 2561 สนามกอล์ฟ นารายณ์ฮิลล์ กอล์ฟ รีสอร์ท แอนด์ คันทรีคลับ การแข่งขันครั้งนี้คะแนนสะสมจะเป็น 2 เท่า เนื่องจากเป็นการแข่งขัน 2 วัน เพื่อเก็บคะแนนสะสมเพื่อลุ้นสิทธิเข้าร่วมการแข่งขันที่ประเทศมาเลเซียในปลายปีนี้ สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ที่ สำนักงานใหญ่ 02-275-5500 คุณเก๋ 085-250-7970 Line Official: @uskidsgolfthailand

ชมรมกอล์ฟเยาวชน เอ็นจีซี 100% จัดการแข่งขันกอล์ฟเยาวชนฤดูกาล 2018-2019 สนามที่ 5 ซึ่งจะทำการแข่งขันกันที่ เอส จี กอล์ฟ หลังห้างซีค่อนสแควร์ ในวันที่ 19 สิงหาคม 2561 ขอบอกใครยังไม่เคยต้องลองครับ เป็นสนามพาร์ 3 ใครทำสกอร์ที่นี่ได้ดีกว่าสแควร์พาร์ รับรองเล่นสนามใหญ่สกอร์ลดลงแน่นอนครับ ลูกสั้นกับการพัตต์เป็นสิ่งสำคัญ สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โค้ชวิเชียร พุทธรักษา โทร 081-835-0723

สำหรับการแข่งขันของชมรมกอล์ฟไทม์ คือกอล์ฟสมัครเล่นรายการ “ช้าง อีซูซุ อเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 2018 พรีเซนเธดบาย โคคา-โคล่า” เปิดรับสมัครนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันในสนามที่ 6 ซึ่งเป็นสนามรองสุดท้ายแล้ว จะทำการแข่งขันในวันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม 2561 ที่สนามกังปรีส์ กอล์ฟ คลับ จังหวัดกาญจนบุรี แชมป์ในแต่ละไฟล์ตได้สิทธิ์ไปเล่นกอล์ฟที่ สนาม ปากเซ กอล์ฟ คลับ สปป.ลาว รวมทั้งรางวัลผู้โชคดีอีก 1 รางวัลทุกสนาม โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ท่านที่สนใจสมัครเข้าร่วมการแข่งขันและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 02-510-6595 หรือ https://www.golftime.co.th