Sport for Life

เทนนิสในต่างแดน (อีกรอบ)

เทนนิสในต่างแดน (อีกรอบ)

ใกล้แล้วครับ “ฟุตบอลโลก”กับรอบชิงชนะเลิศสุดท้ายก็เป็นนักเตะเมืองน้ำหอมที่ทุบทีม “เบลเยี่ยม”เข้าไปรอชิง ส่วนอีกคู่เจ้าของฉายานักเตะ “เมืองผู้ดี”ดูเหมือนว่าจะเป็นต่อเหนือคู่ต่อสู้อย่าง “โครเอเชีย”ก็เป็นจริงอย่างว่าทีมจากเกาะอังกฤษเป็นต่อแค่ครึ่งแรกในตอนต้นเวลาที่ขึ้นนำเท่านั้นเอง ประเทศเล็กๆที่มีประชากรแค่ 5 ล้านคนเดินเกมลุยแบบเกือบจะพับกระดานเล่น พอตีเสมอได้กลายเป็น “โครเอเชีย”ที่เดินหน้าพาลูกเข้าไปตุงตาข่ายอีกสกอร์แต่ก็ต่อเวลากันยาวกว่าจะรู้ผลก็เกือบจะตี 4 เข้าไปโน่น กลายเป็นทีมเล็กๆที่เปี่ยมคุณภาพนาม “โครเอเชีย”เข้าชิง ส่วนอังกฤษมาได้ขนาดนี้ก็ยอดแล้ว

ส่วนหลายทีมในยุโรปที่เป็นตัวเต็งอย่างเยอรมันนี่ก็เข้ารอบสุดท้ายแต่กลายเป็น 4 ทีมในรอบแบ่งกลุ่มไม่ใช่สี่ทีมที่เข้าแข่งขันก็ว่ากันไป ใครจะอยู่ใครจะไปวันอาทิตย์ก็ทราบ กลับเข้าสู่วงจรเทนนิสกันดีกว่าแต่ว่าเป็นเรื่องราวของวงการเทนนิสใน “GERMAN”ในอดีต..เมื่อราวๆ 20 กว่าปีโน่นหากจะพูดถึงเทนนิสชายและหญิงของเยอรมันคงไม่พ้น สเตฟี่ กร้าฟ ในฝ่ายหญิง ส่วนชายก็ต้อง โบริส เบคเกอร์ โดยเฉพาะในรายของกร้าฟ เธอเป็นของคนเกือบทั้งโลก จากการวางตัวในสังคมกับวงการเทนนิสอาชีพ กร้าฟนับเป็นมือ 1 ของโลกอย่างไม่ต้องสงสัย จำได้ว่าขนาดดาวรุ้งที่ลงแข่งกับเธอเล่นช้อตที่ไม่เหมาะสมในวิมเบอร์ดันนั่นคือการ “เสิร์ฟอันเดอร์”เธอก็โดนก่นด่าแบบไร้ปราณีว่ากันเธอเซไปหลายเวลากับการกระทำครั้งนั้น

กร้าฟยึดมือ 1 ของโลกเป็นเวลานานในฝ่ายหญิง ส่วนฝ่ายชายก็ต้อง โบริส เบคเกอร์ เจ้าหนุ่มคนนี้เมื่อแรกเข้าสู่วงการเขาก็บอกว่าในทีมเทนนิสของเยอรมันในระดับเยาวชนเขาเป็นคนที่ “อ่อนสุด”ในทีม แต่ด้วยระเบียบในตัวเองประกอบกับความฮึดสู้ทำให้เขาเข้ามาเป็นมือ 1 ของโลกในฝ่ายชายได้ไม่ยาก แต่ลีลาการเล่นในวิมเบอร์ดันในทุกรอบที่เขาเล่นมันสนุกสุดยอด ลองคิดดูนะครับแข่งเทนนิสแบบไหนถึงได้ถลอกปอกเปิกไปทั้งตัว นั่นคือเขาทุ่มเทในทุกวินาทีของการลงแข่ง ขนาดกระโดรับล้มลุกคลุกคลานเอาทุกแต้ม

กลับมาที่กร้าฟสักนิด เธอมีคุณพ่อเป็นโค้ชในช่วงแรกของการเล่นในสมัยเยาวชน เธอเคยเปิดปากคุยกับนักข่าวครั้งหนึ่งว่า “พ่อเธอนี่แหละที่ทำให้เธอมีวันนี้” แต่ในวงการจะรู้จักกันว่าคุณพ่อท่านนี้เป็นคนที่ “โหด”สุดๆในการฝึกซ้อมเธอ การลงมือลงไม้เป็นเรื่องธรรมดาในการฝึกซ้อมจากนักกรีฑามาสู่เทนนิสมันทำให้เธอยืนหยัดอยู่นานเป็นสิบๆปี แต่ก็อย่างว่าเมื่อถึงเวลาต้องแยกจาก “พ่อ”ก็ขอเลือกทางเอง สุดท้ายปลายทางก็สวยงามยามนี้ เธอพบรักพักใจไปกับนักเทนนิสเช่นกันส่วนจะเป็นใคร เชื่อว่าใครก็ทราบอยู่แล้ว “เจ้าหนุ่มบลูยีนส์” “อังเดรย์ อากาสซี่” ฉบับหน้าเจอกันต่อกับเขาคนนี้….

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์