สัพเพฯ กอล์ฟ

มาแล้วบอลโลก

มาแล้วบอลโลก

กีฬา “โอลิมปิก” อาจจะเป็นเรื่องของการแข่งขันที่มวลมนุษย์ที่มีชีวิตบนโลกให้ความสนใจในฐานะ “กีฬาของมวลมนุษย์ชาติ” แต่ “ฟุตบอลโลก”มันคือกีฬาที่คนทั้งโลก “คลั่งไคล้” หรือจะเรียกว่า “บ้า”ก็ไม่ผิด สำหรับบางประเทศที่ไม่เคยจะได้ร่วมการแข่งขันในรอบสุดท้ายสักคราแต่ว่า “บ้ากว่าใครเพื่อน”นี่แหละครับ “บอลโลก”ที่คนจะยากดีมีจนต้องได้มีส่วนร่วมสักนิดก็ยังดี ลองกลับมามองบอลโลกครานี้ “รัสเซีย”รับอาสาพามาให้ดูแต่ประเทศนี้เขาอยู่ที่ “ยุโรป”ซึ่งก็ช้ากว่าเราราวๆ 6 ชั่วโมง เกมการแข่งขันมันจึงไม่ค่อยต้องถ่างตาดูกันเท่าใดนัก แต่บางคู่ก็เริ่มโม่แข้งกันตอนตีหนึ่งบ้านเรากว่าจะรู้ว่าใครอยู่ใครไปก็เจียนตีสี่มั้ง…

การดูฟุตบอลโลกบ้านเราอาจจะมีความแปลกประหลาดกว่าที่อื่นอยู่โขนะ นั่นคือความพ่ายแพ้ของอีกฝ่ายอาจเป็นชัยชนะของอีกทีม…นั่นเพราะทีมที่มาจากคนละซีกโลกมันอาจจะเก่งกาจไม่เท่ากัน ทีมจากเอเชียในสายตาอาจเป็นเหมือน “สมันน้อย”ในรอบ 32 ทีมสุดท้าย เรียกว่าใครเจอก็สบายเกือกรับ 3 แต้มแน่ๆ…

แต่อย่ากระพริบตา “ราคา”มันมาคั่นอยู่…เช่นครึ่งควบลูก, ป.ป. , เสมอ 90 นาที ฯลฯ นี่คือตัวแปรที่จะสร้างผลการแข่งขันที่แตกต่างที่ว่ามาแล้วข้างต้น…

ฟุตบอลโลกในแต่ละครั้งที่เกิดขึ้นมักมี “การเดิมพัน”สูงมากนั่นคือสิ่งที่เป็นมาในฐานะของประเทศที่เป็นสังเวียนการโม่แข้งกันในครั้งนี้มันมีการ “เดิมพัน”ด้วยศักดิ์ศรีของชาติผู้จัดมากกว่ากีฬาที่เคยจัดแข่งกันมา แล้วถ้า “เจ้าภาพ”เกิดต้องล้มหายตายจากไปในรอบแรกแล้วละก็ “มีป่วนแน่นอน”เดิมพันต่อมาคือ “ชาติที่เป็นตัวเก็ง”ที่จะเข้าไปสู่แชมป์ในครั้งนี้แค่เข้ารอบตัดเชือกไม่ได้ก็โดนแล้ว ดังนั้นจะเห็นว่าบรรดาผู้เล่นและผู้รับผิดชอบในแต่ละส่วนมีภาระหน้าที่หนักหนาชนิดมีเสียชีวิตเหมือนนักฟุตบอลคนนึงที่ทำพลาดแล้วทำให้ทีมแพ้ เมื่อกลับบ้านเขาโดนสอยด้วยลุกปืนจากแฟนบอลเขาเอง…

อีกเรื่องคือ การ “เดิมพันด้วยเงินตรา”ที่เรียกกันว่า “พนันบอล” จะพนันกันต่อหน้าระหว่างเพื่อนฝูงแบบขำๆ “ซักมื้อ”เป็นงาย หรือจะเป็นพวกที่เล่นแบบไม่ต้องเห็นหน้าเห็นตากัน คือ แบบ “ONLINE” การเล่นเช่นนี้มันก่อให้เกิดทุกข์ไปทั่วทั้งหัวระแหง…เชื่อว่าจบบอลโลกครั้งนี้คาดว่าจะมีคนจนหน้าใหม่เกิดขึ้นอีกเพียบ การหาเงินมาจ่ายให้จ้าวมือเมื่อแพ้ด้วยวิธีการใดที่จะนำเงินมาเล่นจ่าย ในจะลึกล้ำมาก แค่คิดก็เหนื่อยแล้วจ้า…

ที่ฟุตบอลโลกมันคลั่งกันเหลือเกินคงจะเป็นที่ “บรรดานักเตะขวัญใจของแต่ละชาติรวมตัวกันเป็นทีม” แล้วบอลลีกในแต่ละทวีปมันเป็นข่าวเผาหัวกันมาตลอดตัวนั้นเด็ดขาด ตัวนั้นแข้งเทพ ตัวนั้นโคตรเหนียว มันมีมาตลอดครับ…แต่เราจะเป็นกลุ่มไหน แฟนตัวจริง หรือแฟนเฉพาะกิจคิดเอาเองครับผม

ครูไก่ ลำพอง ดวงล้อมจันทร์