Golf NEWS

บียอร์น คลอดโผ 4 รองกัปตัน ยูโรเปี้ยน ไรเดอร์คัพ

บียอร์น คลอดโผ 4 รองกัปตัน ยูโรเปี้ยน ไรเดอร์คัพ

โธมัส บียอร์น กัปตันทีมไรเดอร์คัพของยุโรปแต่งตั้ง ลี เวสท์วู้ด, พาเดร็ก แฮร์ริงตัน, แกรม แม็คโดเวลล์ และ ลุค โดนัลด์ เป็นรองกัปตันทีมยูโรเปี้ยนไรเดอร์คัพชุดสู้ศึกกับทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกา ในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้

ลี เวสท์วู้ด นั้นนับตั้งแต่ติดทีมไรเดอร์คัพเป็นครั้งแรกเมื่อปี 1997 ก็ติดทีมมา 10 ครั้งติดต่อกัน และอยู่ในทีมชุดชนะถึง 7 ครั้ง ขณะที่ พาเดร็ก แฮร์ริงตัน เคยเป็นรองกัปตันให้ พอล แม็คกินลีย์ ในปี 2014 และเป็นรองกัปตันให้ ดาร์เรน คล้าร์ก ในปี 2016 มาแล้ว

ด้าน แกรม แม็คโดเวลล์ นั้นเป็นคนที่เก็บแต้มสำคัญให้ยุโรปชนะที่ เซลติก มาเนอร์ เมื่อปี 2010 และ ลุค โดนัลด์ จะเป็นทีมสต๊าฟของยุโรปเป็นครั้งแรกในการแข่งขันที่ เลอ กอล์ฟ เนชั่นแนล ในปารีส เดือนกันยานี้ ซึ่งทีมรวมดารายุโรปตั้งเป้าจะมวงแชมป์คืนหลังพ่าย สหรัฐอเมริกา ในการแข่งขันเมื่อสองปีที่แล้วที่ฮาเซไทน์

ก่อนหน้านี้ โธมัส บียอร์น ได้เลือก โรเบิร์ต คาร์ลส์สัน จากสวีเดนเป็นรองกัปตันทีมมาคนหนึ่งแล้ว ซึ่ง บียอร์น บอกว่าการเลือกรองกัปตันที่มีคาแรกเตอร์ซึ่งแตกต่างกันจะสามารถนำบางอย่างที่แตกต่างมาสู้ทีมได้

“ทั้ง 5 คนต่างได้รับความเคารพและนับถือจากบรรดาผู้เล่นของเราจากผลงานของพวกเขาในสนาม ซึ่งผูเล่นที่กำลังจะเข้ามาอยู่ในทีมเราจะได้ความรู้และความเข้าใจสำหรับการเล่นที่ เลอ กอล์ฟ เนชั่นแนล จากบรรดารองกัปตันทีมเหล่านี้” บียอร์น กล่าว

“เมื่อพวกคุณเปิดสมุดบันทึกสถิติการเล่นในไรเดอร์คัพของพวกเขาเหล่านี้ ตรงนั้นจะบอกความจริงทุกอย่างได้เห็น พวกเขาเหล่านี้ต่างเคยติดทีมยุโรปลงเล่นทั้งเกมในบ้านและการออกไปเยือน แน่นอนว่าพวกเขามีประสบการณ์สำหรับการแข่งขันรายการนี้ และรู้ดีว่าจะรับมือกับสถานการณ์พิเศษอันเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของไรเดอร์คัพได้เป็นอย่างดี”

รองกัปตันทีมทั้ง 4 คนยังมีโอกาสที่จะติดทีมได้หากพวกเขาสามารถทำแต้มสะสมได้ทัน ทว่าในบรรดา 4 คนนี้มีเพียง ลี เวสท์วู้ด เพียงคนเดียวเท่านั้นที่มีอันดับโลกอยู่ใน 200 อันดับแรก โดยอันดับโลกของ เวสท์วู้ด อยู่ที่ 117

“ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับเลือกจาก โธมัส และผมคิดว่าเป็นเรื่องที่น่าประทับใจมากที่ได้เป็นหนึ่งในกลุ่มรองกัปตันทีมไรเดอร์คัพ” เวสท์วู้ด กล่าว

“แน่นอนที่สุดว่าเป้าหมายของผมคือพยายามเร่งฟอร์มให้ดีที่สุดในช่วงฤดูร้อนและพาตัวเองเข้าไปเป็นหนึ่งในผู้เล่นทีมไรเดอร์คัพของยุโรป แต่ด้วยความสัตย์จริง ถ้าหากผมสามารถสร้างสรรค์อะไรหรือเป็นส่วนหนึ่งของทีมยูโรเปี้ยนไรเดอร์คัพในปี 2018 แค่นี้ผมก็มีความสุขแล้ว”

ทางด้าน แฮร์ริงตัน แชมป์เมเจอร์สามรายการกล่าวว่า “พวกเราต่างเป็นหนึ่งเดียวกันที่มีวัตถุประสงค์เดียวกันคือรักษาถ้วยไรเดอร์คัพเอาไว้ในปารีสให้ได้ และผมรู้ดีว่า โธมัส มีแผนอยู่ในหัวของเขาอยู่แล้ว รวมถึงการเปิดโอกาสให้พวกเราทำหน้าที่ให้ดีที่สุด”

เวสท์วู้ด และ แฮร์ริงตัน นั้นเปิดเผยด้วยว่าพวกเขาสนใจกับตำแหน่งกัปตันทีมและมีแนวโน้วสูงที่ทั้งคู่จะเป็นคู่แข่งกันเองสำหรับการรับไม้ต่อจาก โธมัส บียอร์น ในการนำทีมยุโรปลงแข่งขันที่ วิสท์ลิง สเตรทส์ ในปี 2020

ทางฝั่ง จิม ฟิวริก กัปตันทีมสหรัฐอเมริกาคู่แข่งของ บียอร์น ก็ประกาศรายชื่อผู้ช่วยกัปตันทีมออกมาแล้วเช่นกัน ประกอบด้วย เดวิส เลิฟ, ไทเกอร์ วู้ดส์ และ สตีฟ สตริคเกอร์ โดยเฉพาะในรายของ ไทเกอร์ นั้นยังตั้งเป้าที่จะติดทีมในฐานะผู้เล่นอยู่ด้วย

สำหรับการคัดผู้เล่นเข้าทีมยูโรเปี้ยนไรเดอร์คัพ 2018 นั้นจะไปสิ้นสุดในวันที่ 2 กันยายน ในรายการที่เดนมาร์ก ที่สนามซิลเคบอร์ก ซึ่งถือเป็นบ้านเกิดของ โธมัส บียอร์น ด้วย