อยากให้ลอง นั่งรถไฟเที่ยว วันเดียวจบ

อยากให้ลอง นั่งรถไฟเที่ยว วันเดียวจบ

หลังผ่านพ้นเทศกาลสงกรานต์ ที่หลายๆคนได้พักผ่อนหยุดต่อเนื่องแบบยาวนาน กับการจราจรที่ติดขัดแสนสาหัสบนถนนหลวงที่หลายคนมุ่งหน้ากลับถิ่นฐานบ้านเกิดกันแบบพร้อมเพรียงกัน จนบางครั้งอดคิดไม่ได้ว่าคือการไปพักผ่อน หรือการไปทรมานสังขาร จนหลายๆท่านที่รู้จักพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าจะไม่จัดช่วงเวลาท่องเที่ยวของครอบครัวในช่วงเทศกาลอีกแล้ว

ก็เดินทางแต่ละครั้งใช้เวลามากกว่าปกติถึง 2-3 เท่าตัว บางเส้นทางมากกว่านั้นหากมีการก่อสร้างปรับปรุงเส้นทางจราจร หลายๆท่านหาทางแก้กันโดยออกเดินทางก่อน กลับทีหลัง เรียกว่าสามารถหยุดยาวๆได้ โดยให้การจราจรกลับมาเป็นปกติเสียก่อนแล้วค่อยกลับ

อีกหนึ่งทางเลือกที่อยากนำเสนอในวันนี้คือการท่องเที่ยวแบบวันเดียว ไปเช้า-เย็นกลับ สบายๆ ไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยกับการขับรถ ไม่ต้องฝ่าการจราจรที่ติดขัด เพราะเราจะเดินทางกันด้วยรถไฟ ปู้นๆ การเที่ยวในรูปแบบวันเดียวเป็นอะไรที่กำลัง ฮ้อต ฮิต อินเทรนด์ ฮิปๆ ชิลๆ หรืออะไรก็แล้วแต่จะถนัดเรียกเลยครับ และที่สำคัญ ได้หมดไม่ว่าจะเป็นเป็นหมู่คณะกับกลุ่มเพื่อนๆถ่ายรูปสนุกสนานเฮฮา ไปเป็นครอบครัวพาเด็กๆไปสัมผัสบรรยากาศของการนั่งรถไฟที่หลายๆคนอาจยังไม่เคยสัมผัส หรือกระทั่งไปเป็นคู่แอบหวานกันเล็กๆก็เหมาะทีเดียว

ทริปต่างๆมีไว้ให้เลือกมากมายแล้วแต่ใครจะชื่นชอบจังหวัดไหนเป็นพิเศษ หรือสะดวกไปที่ไหน ก่อนอื่นเรามาเริ่มกันที่ทริปท่องเที่ยวทางรถไฟของการรถไฟแห่งประเทศไทย ซึ่งจัดเป็นทริปไว้แล้วให้ได้เลือกกัน 4 เส้นทางด้วยกัน เส้นทางแรก ไปชมเขื่อนป่าศักดิ์ชลสิทธิ์ จังหวัดลพบุรี ใช้ชื่อว่า “ตามรอยพระบาทเที่ยวเขื่อนของพ่อ” ส่วนอีก 3 เส้นทางที่เหลือนั้นไปทางจังหวัดกาญาจนบุรีทั้งหมด โดยมีเส้นทางแรกไปที่น้ำตกไทรโยกน้อย เส้นทางที่สองไปปราสาทเมืองสิงห์ สุดท้ายไปเที่ยวผจญภัยที่ไทรโยคแอดเวนเจอร์ปาร์ค

ใครถูกใจเส้นทางไหนก็เลือกกันได้เลย ที่สำคัญเป็นทริปไปเช้า-เย็นกลับ ไม่ต้องขับรถเอง เสน่ห์ที่เหลือล้นและหาที่อื่นไม่ได้เลยสำหรับการนั่งรถไฟเที่ยวคงหนีไม่พ้นเรื่องอาหารการกิน ที่ออกจะสามัญทั่วไป มีขายแทบทุกที่ทุกขบวนก็ประเภท ข้าวผัดกะเพราหมูไข่ดาว ข้าวเหนียวหมูปิ้ง แต่ที่เป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น หากินที่ไหนไม่ได้ ก็มีขายอยู่หลายแห่ง แต่ที่ติดอกติดใจและเคยสัมผัสตั้งแต่ครั้งเป็นวัยละอ่อนก็คงหนีไม่พ้นข้าวแกงกระทงที่ชุมทางหนองปลาดุก กระทงเล็กๆเคยกินตั้งแต่สมัยกระทงละ 5 บาท เดียวนี้เป็น 10 บาท แต่ก็ยังคงเอกลักษณ์กระทงเหมือนเดิม และมีกับข้าวแค่ 3 อย่าง พะแนงเนื้อ ไข่พะโล้ และแกงเขียวหวานไก่ ขอบอกรายการนี้ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง แต่หากไปกับทริปของการรถไฟหล่ะก็ไม่ต้องห่วง ข้าวกระทงเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่จัดไว้ไม่ให้พลาดแน่นอน

หากใครยังไม่ปิ๊งกับทริปที่การรถไฟฯจัดไว้ให้ จะกำหนดเส้นทางท่องเที่ยวเองก็ไม่มีปัญหา ไม่ว่าจะเป็นเที่ยวอยุธยา ชมเมืองเก่า อุทยานประวัติศาสตร์ ไหว้พระ กินของอร่อยก็ได้ไม่ยุ่งอยาก หรือจะไปพัทยาก็มีรถไฟสปรินเตอร์ไว้บริการ เที่ยวตลาดน้ำ 4 ภาค สวนนงนุช ไหว้พระวัดญาณสังวร ชมวัดเขาชีจรรย์ ก็น่าสนใจไม่น้อย

หรือจะเอาที่ใกล้กรุงเทพมากกว่านั้นก็ กรุงเทพ-แปดริ้ว ไหว้หลวงพ่อพุทธสโธร เที่ยวตลาดบ้านใหม่ ที่เคยใช้เป็นฉากถ่ายละครย้อนยุคมาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง นั่งทานอาหารสุดชิลริมแม่น้ำบางปะกง ก็ดีทีเดียว

กลับมาทางด้านสมุทรสงคราม ก็เป็นอีกทริปที่ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวไม่แพ้กัน เพราะจะได้เห็นตลาดร่มหุบที่เรื่องชื่อ เลยไปถึงตลาดน้ำอัมพวาที่ราชบุรี ก่อนกลับมากินอาหารทะเลสดๆกันที่แม่กลอง อีกเส้นทางที่น่าสนก็ไปซื้อสาลี่ที่สุพรรณบุรี ชมเจดีย์ยุทธหัตถี อุทยานมังกรสวรรค์ ไหว้พระที่วัดป่าเลไลย์
ทั้งหมดทั้งมวลที่พูดถึงเป็นเส้นทางที่หลายคนเคยได้ไป แต่อีกหลายๆคนก็อยากที่จะไป หากใครมีโอกาส ก็จัดเวลาให้ได้สัก 1 วัน หรือจะ 2 วันก็แล้วแต่สะดวก ท่องเที่ยวได้ตามใจชอบ แถมลดหย่อยภาษีตามโครงการท่องเที่ยวเมืองรองได้อีก กระจายรายได้สู่ชุมชนท้องถิ่น ในราคาสบายกระเป๋า โดยสามารถสอบถามเส้นทางเดินรถได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย สายด่วน 1690