คนสำเร็จมักได้รับเสียงชื่นชมและปรบมือ
คนสำเร็จมักได้รับเสียงชื่นชมและปรบมือ ซึ่งเส้นทางที่กว่าจะมาได้นั้นสาหัสสากัณฑ์
ผมเฝ้ามองนักกอล์ฟทั้งหญิงและชาย ที่ต่างคนต่างมีสมาธิในการฝึกซ้อมของตัวเองอย่างมุ่งมั่นตั้งใจ ในรายการแข่งขันกอล์ฟผสมระหว่างชาย หญิง ที่มีชื่อว่า Webex Players Series Murry River สนาม Cobram Barooga Golf Club โดยมีเงินก้อนเดียวให้แย่งชิงกัน
ถึงแม้เงินจำนวนไม่ได้มากแค่ 250,000 เหรียญออสเตรเลีย หรือประมาณ 5.25 ล้านบาท สำหรับผู้เล่นเต็มแม็ก 144 คน(ชาย 64, หญิง 64,ทัวร์นาเม้นท์เชิญ10,นักกอล์ฟเยาวชนเชิญ 6) แล้วมันสิ่งที่มีความหมาย ที่จะต้องต่อสู้ทำสกอร์ของตัวเองให้ดี เพื่อการเข้ารอบ ซึ่งตัดรวมกันเหลือแค่ 50คนและเสมอ ที่เหลือผิดหวังกลับไปตั้งหลักใหม่ในทัวร์นาเม้นท์หน้ามีเกือบร้อยคน
การเข้ารอบได้ ก็หมายถึงได้ต้นทุนคืนได้บ้าง ซึ่งที่สุดท้ายก็จะได้รับประมาณ 1,000 เหรียญ (21,000 บาท) สำหรับคนที่เป็นแชมป์ ได้ประมาณ 45,000 เหรียญ (940,000 บาท) เหลือเป็นกำไร เอาไปใช้หนี้ต่างๆ และต่อทุนได้ยาวขึ้น แน่นอนว่าคนตกรอบก็โบ๋เบ๋ไม่ได้สักสตางค์แดงเดียว ขาดทุนทั้งค่าสมัครประมาณ สามพันกว่าบาท ค่าเช่ารถ ค่าน้ำมัน ค่าเครื่อง(ถ้าบินไปเหมือนกับพวกเรา สองคนเกือบแสน) ค่าอาหาร ค่าที่พัก
เป้าหมายของแต่ละคนก็ต่างกัน คนที่มีความเชื่อมั่นในความสามารถตนเอง มีประสบการณ์เก๋า ก็คงหวังถึงแชมป์ หรือติดท็อปเท็น ส่วนมือปานกลางก็หวังที่จะทำให้ดีที่สุด เพราะยังไม่มั่นใจกับความสามารถมากนัก เนื่องจากยังมีความผิดพลาดอยู่ให้เห็นทุกๆรอบ ส่วนหน้าใหม่ที่เพิ่งเข้ามาก็หวังที่อยากจะขอเข้ารอบให้ได้
หน้าตาของแต่ละคนแสดงออกมาเคร่งเครียดจริงจัง บางคนมาคนเดียว บางคนมีเครื่องมือไฮเทคถือมาซ้อมด้วย บางคนมีผู้ปกครอง บางคนมีโค้ชมาช่วยดูให้ มีทั้งคนออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ เกาหลี ญี่ปุ่น จีน ไทย และชาติอื่นๆ
นักกอล์ฟอาชีพหลายคนเลือกที่จะไม่มาเล่นที่ออสเตรเลีย เพราะเห็นว่าค่าใช้จ่ายสูง เงินรางวัลน้อย แถมโดนหักภาษีโหดเกือบ 40 เปอร์เซนต์ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นว่าเป็นข้อดีของประเทศออสเตรเลียคือ นักกีฬาเราได้ฝึกภาษาอังกฤษ การจัดได้มาตรฐาน ผู้คนเป็นมิตร และที่สำคัญได้ฝึกเล่นกับสนามที่ยาก ตีตรงอย่างเดียวก็ใช่ว่าดี ต้องตีแก้ไขเก่ง มีภูมิอากาศแปรปรวน ทั้งฝน ทั้งลม ทั้งเย็น และร้อนสลับๆกันไป
และพอไปเล่นสนามที่ไม่ยากมาก ก็จะรู้สึกง่าย ไม่ต้องระวังอะไรมาก ตีให้ตรงอย่างเดียว
ที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ ที่ออสเตรเลียมี Rolex Women’s World Golf Rankings (WWGR) ค่อนข้างสูง ยกตัวอย่างก่อนหน้าแมทช์ที่แล้ว”อาโป” มีคะแนนอยู่ที่ 358 หลังจากเล่นแมทช์ที่แล้วผ่านเข้ารอบ อยู่ลำดับ 10 ของผู้หญิงได้มาอีก 10 คะแนน ลดลงไปเหลือ 348


WWGR มีความสำคัญอย่างไร บางท่านเพิ่งมาติดตามยังไม่ทราบ
ทัวร์นาเม้นท์ที่ได้รับการรับรองจาก WWGR ปัจจุบันมี 13 ทัวร์ หนึ่งในนั้นคือประเทศไทย นักกอล์ฟที่แข่งในรายการที่ได้รับการรับรองทั่วโลก เมื่อแข่งเสร็จจะต้องส่งผลไปให้ WWGR เขาก็จะให้คะแนนตามความแข็งแรงของทัวร์ (ความแข็งแรงของทัวร์พิจารณาจากว่ามีผู้เล่นมือแข็งๆมาเล่นมากแค่ไหน รวมทั้งมีนักกอล์ฟต่างชาติมาร่วมแข่งด้วยหรือไม่) ทัวร์ที่แข็งแรงคะแนนก็จะมาก
ในการ Qualify เข้าทัวร์นาเม้นท์ต่างๆ จะมียกเว้นและผ่านให้กับคนที่มี WWGR ดีไปเล่นใน State ต่อๆไป เช่น ของญี่ปุ่น คนที่มี WWGR 400 ลงไป ไม่ต้องเล่น State 1 เข้าไปเล่นใน State 2 ได้เลย หรือใน LPGA คนที่ต่ำกว่า 300 ลงไปสามารถเข้าไปเล่นใน State 2 ได้เลย หรือบางรายการที่จัดเป็นพิเศษขึ้นมา ก็จะให้สิทธิ์คนที่มี WWGR ต่ำเข้าเล่นก่อน เป็นต้น
มันก็เป็นผลดี และประหยัดค่าใช้จ่ายไปมากทีเดียว
ทำอย่างไรจะให้ WWGR ลดต่ำ ง่ายนิดเดียวก็ต้องออกแข่งในรายการที่มีให้มากเข้าไว้ และที่สำคัญต้องตีให้ดี ตีให้ได้ลำดับต้นๆ ทำอันเดอร์ให้เยอะๆด้วย
นักกอล์ฟคนหนึ่งที่จะประสบความสำเร็จได้ เส้นทางที่จะก้าวขึ้นไปถึงเป้าหมายได้นั้น จะต้องลงทุนมาก ทั้งแรงเงิน ทั้งแรงกาย และแรงใจ(ดังนั้นอย่าเพิ่งไปทุ่มเทเงินทองในวัยเด็กให้มากเกินควร เอาแค่สร้างประสบการณ์ อย่างต่อเนื่อง อย่าเพิ่งไปหวังให้ประสบความสำเร็จเยอะๆ เพราะความสำเร็จก็ต้องแลกด้วยเงิน เก็บเงินไว้ใช้ตอนเวลาสำคัญคือตอนโต…. มีคนกล่าวไว้คือ อย่าให้กระสุนหมดก่อน หรืออย่าให้น้ำมันหมดกลางทาง)
ที่กล่าวมาข้างต้น ดูเหมือนมันจะสำเร็จยาก
แต่สำหรับผมแล้ว ไม่มีอะไรยากเกินความสามารถ คนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้
ขอเพียงทำในสิ่งที่ถูกต้อง นักกีฬามีความขยัน มุ่งมั่น มีวินัย ไม่ดื้อด้านค้านต่อสู้ มีแรงปรารถนา มีเป้าหมาย และมีเจตคติ(Attitude) ที่ถูกต้องทั้งนักกีฬาและพ่อแม่
ทุกข้อที่กล่าวมามีความสำคัญทั้งหมด ขอยกตัวอย่าง การทำในสิ่งที่ถูกต้องนั้น มันมีหลายอย่างที่ถูกต้องที่ต้องอาศัยทีมงานใหญ่ช่วยกัน ทั้งเรื่องสวิง การเล่นลูกสั้น เรื่องร่างกายที่ต้องสมบูรณ์ ไม่บาดเจ็บ ใช้งานได้ต่อเนื่องยาวๆ และที่สำคัญที่สุดคือเรื่องความคิด จิตใจ สำหรับกีฬากอล์ฟแล้ว เมื่อถึงจุดหนึ่ง นักกีฬาแต่ละคนก็มีสวิงดีเท่าๆกัน มีร่างกายที่แข็งแรง ยืดหยุ่นเท่าๆกัน แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือเรื่องความคิดและจิตใจนั่นเอง ซึ่งมันมีองค์ประกอบมากมายหลายมิติ ในทุกๆช่วงของเวลา ไม่ว่าก่อนแข่ง ระหว่างแข่ง และหลังแข่ง วันนี้ พรุ่งนี้ ทีมงานดังกล่าวจะต้องรู้จริง ทำได้จริง
ส่วนเรื่องของเจตคติ อันนี้เห็นชัดๆ กับนักกีฬาหลายๆ คน ที่ไม่สามารถไปได้ไกลตามที่ตัวเองต้องการ คือตัวนักกีฬาเองและครอบครัว มีเจตคติที่ผิดทาง มีอีโก้สูง คิดว่าสิ่งที่ตัวเองคิดอยู่ ทำอยู่ รู้อยู่ มันสุดยอดแล้ว ไม่ยอมถอย ไม่ยอมปรึกษาคนอื่น ไม่ยอมเสียเงิน ดั้นด้นแต่จะไปข้างหน้า ทั้งๆที่เห็นว่าก็มันเป็นทางตัน ทางแคบ ทางรก ทางชัน ทางขึ้นเขา ทางลำบากเต็มไปด้วยขวากหนาม
นักกีฬาคนที่สำเร็จ มีคนชื่นชม ปรบมือให้ มีความสำเร็จ มีเงินในกระเป๋า เลี้ยงตัวเอง เลี้ยงครอบครัวได้ กว่าเขาจะถึงวันที่อยู่บนยอดเขาที่อากาศดี๊ดี มีความสุข ก็ผ่านอะไรต่อมิอะไรมามากมาย
เพียงแต่อยากจะบอกว่า ขณะนี้พวกเรากำลังอยู่ในช่วงปีนเขาอยู่ เราไม่ได้ปีนแบบโดดเดี่ยว เรามีทีมงานช่วยกันซัพพอร์ต ช่วยให้กำลังใจ ถึงแม้จะเหนื่อยอย่างไร เราจะท้อไม่ได้ เพราะเป้าหมายคือ ยอดเขาที่มีทรัพย์สมบัติ อยู่ไม่ไกล
ยืนยันว่า สิ่งที่โพสต์ไปก่อนหน้านี้ กับเรื่องนี้ไม่ได้ย้อนแย้งเลย ขอเพียงมีความตั้งใจ มุ่งมั่นที่จะเดินเส้นทางสายนี้ เดินอย่างชาญฉลาด มีกลยุทธ์ มีทีมงานคือสิ่งที่สำคัญ อย่าเดินโดดเดี่ยว
โปรเชาวรัตน์ เขมรัตน์
