ธงชัย ติดทีมลุยเพรสซิเด้นท์คัพ

ติดทีมนานาชาติลุยเพรสซิเด้นท์คัพ
ธงชัย เชื่อเป็นแรงบันดาลใจคนรุ่นใหม่

ธงชัย ใจดี ยอดนักกอล์ฟจากลพบุรี และ อาเนียร์บัน ลาฮิรี จากอินเดีย สร้างประวัติศาสตร์เก็บคะแนนสะสมจนติดเป็นหนึ่งใน 10 ขุนพลรวมดารานานาชาติ ชุดสู้ศึกกับทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกา ในศึกเพรสซิเด้นท์คัพ ที่ประเทศเกาหลีใต้  ในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้

อาเนียร์บัน ลาฮิรี นักกอล์ฟจากอินเดียที่ทำเงินรางวัลสูงสุดของเอเชี่ยนทัวร์ในขณะนี้หลังคว้าชัยชนะมา 2 รายการในฤดูกาลนี้ เก็บคะแนนสะสมจบมาเป็นอันดับเจ็ดในตารางเพรสซิเด้นท์คัพ ขณะที่ ธงชัย ใจดี ที่เป็นนักกอล์ฟคนเดียวในประวัติศาสตร์ที่คว้าแชมป์ทำเงินเอเชี่ยนทัวร์ได้ถึง 3 สมัย จบอับดับเก้าในตาราง ซึ่งผู้เล่น 10 อันดับแรกจะติดทีมโดยอัตโนมัติ

“ผมไม่รู้จะอธิบายความรู้สึกของตัวเองออกมาได้อย่างไร เนื่องจากผมเกิดและเติบโตมากับรายการระดับตำนานอย่างไรเดอร์คัพที่เป็นการสู้กันระหว่าง ยุโรป กับ สหรัฐอเมริกา แต่มันแย่มากที่คุณไม่มีโอกาสไปเป็นส่วนหนึ่งของรายการดังกล่าวได้ แต่ขอบคุณที่เรามีรายการอย่างเพรสซิเด้นท์คัพที่ทำให้พวกเรามีเป้าหมายที่จะเข้ามาติดทีมรวมดารานานาชาติกันให้ได้” ลาฮิรี กล่าว โดยตอนนี้อันดับโลกของนักกอล์ฟจากอินเดียผู้นี้อยู่ในอันดับที่ 40

“ผมรุดีว่ามีอยู่ปีหนึ่งที่ จี๊ฟ มิลก้า ซิงห์ ขยับเข้าใกล้เคียงมากที่จะติดทีมเพรสซิเด้นท์คัพ รู้สึกตอนนั้นอันดับโลกของเขาจะอยู่ใน 50 อันดับแรก แต่โชคร้ายที่ในที่สุดเขาไม่ได้เล่นเนื่องจากอาการบาดเจ็บ ผมคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ดีมากๆสำหรับวงการกอล์ฟ ไม่เฉพาะแต่ในอินเดียเท่านั้น แต่สำหรับวงการกอล์ฟเอเชีย”

“ตอนนี้ผมตั้งตารอคอยที่จะเป็นส่วนหนึ่งของทีมรวมดารานานาชาติ มันต้องเป็นการกระตุ้นวงการกอล์ฟในภูมิภาคนี้ครั้งยิ่งใหญ่ คุณต้องเจอกับสายตาจำนวนมากมายจับจ้อง ทุกๆคนในอเมริกาจะเฝ้าดู การเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์มันเป็นอะไรที่วิเศษมาก สิ่งที่ผมต้องการในตอนนี้คือแน่นอนว่าต้องทำแต้มให้กับทีมให้ได้” นักกอล์ฟจากอินเดียกล่าวเสริม โดยเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา เขาจบอันดับห้าร่วมในศึกพีจีเอ แชมเปี้ยนชิพ ที่นับเป็นผลงานที่เยี่ยมที่สุดในรายการระดับเมเจอร์ของเขา

ทางด้าน ธงชัย ใจดี  นักกอล์ฟอันดับที่ 44 ของโลกจากประเทศไทย ที่ก่อนหน้านี้เคยทำคะแนนสะสมเกือบติดทีมมาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งการติดทีมครั้งนี้เจ้าตัวบอกว่าดีใจมากที่สร้างประวัติศาสตร์อีกหนึ่งหน้าให้กับตัวเองและประเทศ หลังจากก่อนหน้านี้เป็นเป็นกัปตันและผู้เล่นของทีมรวมดาราเอเชียชุดไล่กลับมาเสมอทีมยุโรป 10-10 ในศึกยูเรเชียคัพที่มาเลเซียเมื่อปีที่แล้ว ซึ่ง ธงชัย ลงเล่นในประเภทซิงเกิ้ลและสามารถเอาชนะ แกรม แม็คโดเวลล์ มาได้

“มันเป็นช่วงเวลาแห่งความภาคภูมิใจของผม นับเป็นครั้งแรกที่มีนักกอล์ฟจากประเทศไทยเข้ามาเล่นในรายการระดับเพรสซิเด้นท์คัพ ผมคิดว่านั่นจะช่วยนักกอล์ฟดาวรุ่งคนอื่นๆได้เป็นอย่างมาก เพราะเมื่อพวกเขาเห็นแล้วว่าผมก็สามารถทำคะแนนติดทีมได้ ดังนั้น พวกเขาก้สามารถตั้งเป้าหมายว่าจะติดทีมได้เช่นเดียวกัน” ธงชัย วัย 45 ปีกล่าว โดยนักกอล์ฟจากลพบุรีผู้นี้คว้าแชมป์เอเชียนทัวร์มาครองทั้งหมด 13 รายการ และยังคว้าชัยชนะบนแผ่นดินยุโรปได้อีก 2 ครั้ง

ลาฮิรี และ ธงชัย ใจดี ติดทีมรวมดารานานาชาติโดยอัตโนมัติร่วมกับ  เจสัน เดย์ (ออสเตรเลีย), หลุยส์ อูสธุยเซ่น (แอฟริกาใต้), อดัม สก็อตต์ (ออสเตรเลีย), ฮิเดกิ มัทซึยาม่า (ญี่ปุ่น), แบรนเดน เกรซ (แอฟริกาใต้), มาร์ค เลชแมน (ออสเตรเลีย), ชาร์ล ชวาร์ทเซล (แอฟริกาใต้) และ แดนนี ลี (นิวซีแลนด์) โดย นิค ไพร์ซ กัปตันทีมจะประกาศผู้เล่นไวลด์คาร์ดอีก 2 คน

ส่วนทีมสหรัฐอเมริกา ประกอบด้วย จอร์แดน สปีธ, บับบ้า วัตสัน, จิมมี วอล์คเกอร์, แซก จอห์นสัน, จิม ฟิวริก, ริคกี้ ฟาวเลอร์, ดัสติน จอห์นสัน, แพทริก รีด, แมทท์ คูชาร์ และ คริส เคิร์ก รวมกับผู้เล่นไวลด์คาร์ดอีก 2 คนเช่นเดียวกัน โดยการแข่งขันเพรสซิเด้นท์คัพ ครั้งนี้จะแข่งขันที่สนามแจ๊ค นิคลอส กอล์ฟคลับ ในเมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 8-11 ตุลาคมนี้

สำหรับผู้เล่นไวลด์คาร์ดนั้น เจย์ ฮาส กัปตันทีมสหรัฐอเมริกาสร้างความประหลาดใจด้วยการเลือกผู้เล่นที่มากประสบการณ์เข้ามาร่วมทีม ขณะที่ นิค ไพร์ซ กัปตันทีมรวมดารานานาชาติเลือกผู้เล่นท้องถิ่นที่คาดว่าจะได้รับเสียงเชียร์จากแฟนกอล์ฟเกาหลีใต้จำนวนมาก

เจย์ ฮาส เลือกลูกชายของตนเอง บิล ฮาส เข้ามาเป็นหนึ่งในผูเล่นไวลด์คาร์ด ส่วนอีกคนเขาเลือกผู้เล่นมากประสบการณ์อย่าง ฟิล มิคเคลสัน ที่แม้ในรอบสองปีที่ผ่านมาจะมีปัญหากับฟอร์มการเล่นก็ตาม ส่วน ไพร์ซ เลือก สตีเว่น บาวดิทช์ จากออสเตรเลีย และ แบ ซัง มูน นักกอล์ฟเจ้าถิ่นชาวเกาหลีใต้

บิล ฮาส จะติดทีมเพรสซิเด้นท์คัพเป็นสมัยที่สาม ขณะที่ ฟิล มิคเคลสัน จะยืดสถิติของตนเองออกไปอีกด้วยการติดทีมเพรสซิเด้นท์คัพของสหรัฐอเมริกาเป็นสมัยที่ 11 หรือเรียกว่าเล่นเพรสซิเด้นท์คัพมาทุกสมัยนับตั้งแต่การแข่งขันรายการนี้เริ่มต้นขึ้นเมื่อปี 1994

บิล ฮาส นักกอล์ฟวัย 33 ปี เพิ่งชนะพีจีเอทัวร์รายการที่หกในชีวิตของเขาในศึกฮูมาน่า ชาลเล้นจ์ เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และทำคะแนนสะสมบนตารางเพรสซิเด้นท์คัพจบในอันดับที่สิบเอ็ด ขาดไปเพียงอันดับเดียวจะติดทีมแบบอัตโนมัติ

ทางด้าน ฟิล มิคเคลสัน แชมป์เมเจอร์  5 รายการวัย 45 ปี ทำคะแนนสะสมจบในอันดับที่ 30 และไม่ชนะพีจีเอทัวร์มานับตั้งแต่ชนะ บริติช โอเพ่น เมื่อปี 2013 ทว่า เจย์ ฮาส กัปตันทีมอเมริกันบอกว่า “ที่ผ่านมา ฟิล ติดทีมไรเดอร์คัพ 20 สมัย และติดทีมเพรสซิเด้นท์คัพโโยไม่จำเป็นต้องให้กัปตันเลือก และถ้าจะมีใครสักคนที่เหมาะสมจะเป็นผู้เล่นไวลด์คาร์ด คนนั้นคือ ฟิล มิคเคลสัน”

ฝั่งทีมรวมดารานานาชาติ สตีเว่นส์ บาวดิทช์ ทำคะแนนจบในอันดับที่สิบเอ็ดของตารางเพรสซิเด้นท์คัพ ทว่าผลงานเข้ามา นิค ไพร์ซ นับตั้งแต่ชนะพีจีเอทัวร์รายการที่สองในชีวิตในศึกเอทีแอนด์ที ไบรอน เนลสัน เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา

สำหรับ แบ ซัง  มูน แม้จะทำคะแนนสะสมอยู่ในอันดับที่ 19 แต่ ไพร์ซ ต้องการสร้างความได้เปรียบด้วยการเล่นในประเทศเกาหลีใต้จึงเรียกเขาเข้ามาทำให้ แบ ซัง มูน เป็นนักกอล์ฟที่เกิดในเกาหลีใต้คนที่สองในทีมนานาชาติชุดนี้ต่อจาก แดนนี ลี จากนิวซีแลนด์ที่เกิดในเกาหลีใต้เช่นเดียวกัน