ผู้ก่อตั้งแอลพีจีเอทัวร์ จากไปอย่างสงบ

วงการกอล์ฟโลกเศร้า หลุยส์ ซักก์ส หนึ่งในผู้ก่อตั้งแอลพีจีเอทัวร์ เสียชีวิตด้วยวัย 91 ปี ที่ซาราโซตา มลรัฐฟลอริด้า สหรัฐอเมริกา จากการเปิดเผยของแอลพีจีเอ

หลุยส์ ซักก์ส ร่วมมือกับเพื่อนร่วมอาชีพ อาทิ เบ๊บ ซาฮาเรียส และ แพทตี้ เบิร์ก กับคนอื่นๆอีก 10 คน ช่วยกันก่อตั้ง แอลพีจีเอทัวร์ ขึ้นมาในปี 1950 และในช่วงปี 1955 และ 1957 เธฮยังดำรงตำแหน่งเป็นประธานแอลพีจีเอทัวร์อีกด้วย

นักกอล์ฟระดับตำนานของแอลพีจีเอทัวร์รายนี้เกิดแต่เติบโตในแอตแลนต้า มลรัฐจอร์เจีย ตลอดอาชีพของ หลุยส์ ซักก์ส นักกอล์ฟระดับเวิลด์กอล์ฟ ฮอล ออฟ เฟม สามารถคว้าชัยชนะมาครองได้ 61 รายการ เป็นอันดับสี่ของตารางนักกอล์ฟที่ชนะแอลพีจีเอทัวร์มากที่สุด และในจำนวนดังกล่าวเป็นการคว้าแชมป์ระดับเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ 11 รายการ รวมถึงชัยชนะในยูเอส.โอเพ่น เมื่อปี 1949 ที่ทิ้งห่างอันดับสองถึง 14 สโตรค

นอกจากนี้ หลุยส์ ซักก์ส ยังเป็นหนึ่งใน 7 นักกอล์ฟแอลพีจีเอทัวร์ที่สามารถทำแกรนด์สแลมสำเร็จด้วยการคว้าแชมป์เมเจอร์ครบทั้ง 4 รายการในอาชีพของเธอ ส่วนอีก 6 คนที่ทำได้ มี แคร์รี เว็บบ์ จากออสเตรเลีย, มิคกี้ ไรท์, จูลี อิงค์สเตอร์ และ แพท แบร็ดลีย์ จากสหรัฐอเมริกา, แอนนิก้า โซเรนสตัม จากสวีเดน และ ปัก อินบี จากเกาหลีใต้

“ถึงแม้ว่าฉันจะยังไม่เคยสูญเสียพ่อแม่ แต่การจากไปของ หลุยส์ ซักก์ส ในครั้งนี้ ความรู้สึกของฉันไม่แตกต่างไม่จากการสูญเสียผู้ปกครองแต่อย่างใด” ไมเคิ้ล แวน ประธานแอลพีจีเอคนปัจจุบันกล่าวผ่านแถลงการณ์

“เธอเหมือนผู้ปกครอง เธอดูแลครอบครัวแอลพีจีเอของเราอย่างดีที่สุด และสร้างความภาคภูมิใจอย่างยิ่งใหญ่ในความสำเร็จองเธอ”

“ผมคิดว่าเธอภาคภูมิใจกับบรรดาผู้เล่นในแอลพีจีเอทัวร์ทุกวันนี้มากกว่าในสมัยที่เธอเป็นนักกอล์ฟเสียอีก” ประธานแอลพีจีเอทัวร์กล่าว

หลุยส์ ซักก์ส เทิร์นโปรเมื่อปี 1948 และสร้างสถิติคว้าชัยชนะอย่างน้อยฤดูกาลละ 1 รายการติดต่อกัน 13 ฤดูกาล ระหว่างปี 1950 ถึง 1962 และจบฤดูกาลด้วยการทำเงินรางวัลสูงสุดติดสามอันดับแรกในช่วงปี 1950 และ 1962

ส่วนฤดูกาลที่ยอดเยี่ยมที่สุดในปาชีพของเธอนั้นเกิดขึ้นปีใน 1953 ที่เธอสามารถคว้าชัยชนะมาครองได้ถึง 9 รายการ ซึ่งรวมถึงการคว้าแชมป์เวสเทิร์น โอเพ่น ด้วย โดยในสมัยนั้นรายการนี้ถือเป็นรายการระดับเมเจอร์ แชมเปี้ยนชิพ