อเมริกันคว้าชัย โซลไฮม คัพ 2015

ซูซานน์ วอนอเมริกันยกโทษ
แมทช์อัปยศ โซลไฮม คัพ 2015

จูลี อิงคสเตอร์ กัปตันทีมสหรัฐอเมริกากระตุ้นลูกทีมจนสามารถแซงกลับมาชนะนักกอล์ฟเจ้าถิ่นสำเร็จในวันสุดท้าย ในการแข่งขันกอล์ฟประเภททีมหญิง โซลไฮมคัพ ครั้งที่อื้อฉาวที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ที่สนาม เซนต์ ลีออน-ร็อต ในไฮเดลเบิร์ก ประเทศเยอรมนี

ทีมรวมดารายุโรป ทีมเจ้าถิ่นมีคะแนนนำหน้าถึง 10-6 ก่อนจะลงเล่นแบบซิงเกิ้ลในวันสุดท้ย หลังจากมีปัญหาเกี่ยวกับการมีน้ำใจนักกีฬาของนักกอล์ฟยุโรปที่ไม่ยอมกิ๊ฟให้นักกอล์ฟอเมริกันในแบบโฟว์บอลที่เลื่อนมาเล่นในช่วงเช้าของวันอาทิตย์ แต่สุดท้าย นักกอล์ฟสาวอเมริการวมใจกันแซงชนะในที่สุด 14.5-13.5

ทีมอเมริกันออกอาการหัวเสียหลังจากที่คู่ของ อลิลสัน ลี และ บริตตานี ลินซิโคม แพ้ให้กับคู่ของ ชาร์ลี ฮัลล์ และ ซูซานน์ เพทเทอร์เซ่น 2 หลุมในการเล่นโฟว์บอลอย่างไม่น่าเสีย ท่ามกลางท้องฟ้าอันสดใสของสนาม เซนต์ ลีออน-ร็อต ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศเยอรมนี

แมทช์ดังกล่าวเป็นแมทช์ตกค้างจากประเภทโฟวบอล และขณะที่ทั้งสองทีมยังออลสแควร์กันอยู่นั้น อลิลสัน ลี นักกอล์ฟวัย 20 ปีที่เพิ่งลงเล่นโซลไฮมคัพเป็นครั้งแรกในชีวิต และคิดว่าคู่ของทีมยุโรปยอมให้เธอแล้วในการพัตต์ระยะ 16 ฟุตที่หลุม 17 เธอจึงหยิบลูกขึ้น ทว่าทีมยุโรปบอกว่ายังไม่ได้ยอมให้ กรรมการจึงไม่มีทางเลือกและปรับให้หลุมดังกล่าวชัยชนะเป็นของทีมยุโรป

เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้หวนคิดถึงเหตุการณ์ที่ไม่มีน้ำใจนักกีฬาในการแข่งขันกอล์ฟประเภททีมชาย ไรเดอร์คัพ ที่บรู๊คลิน เมื่อปี 1999 เมื่อนักกอล์ฟผู้มาเยือนจากยุโรปถูกรบกวนสมาธิโดยนักกอล์ฟอเมริกันเจ้าถิ่น ด้วยการกระโดดโลดเต้นดีใจกับการลากพัตต์ยาวลงไปของ จัสติน เลียวนาร์ด โดยไม่แยแสว่าจะเหยียบไลน์ของ โฮเซ่ มาเรีย โอลาซาบัล คู่แข่งของ เลียวนาร์ด

ฮัลล์ และนักกอล์ฟมากประสบการณ์อย่าง ซูซานน์ เพทเทอร์เซ่น จากนอร์เวย์มาชนะอีกที่หลุม 18 ทว่าเมื่อจบแมทช์ดังกล่าว ปรากฏว่า ฮัลล์ นักกอล์ฟวัย 19 ปีจากอังกฤษ ยื่นกอดคอร่ำไห้กับ อลิลสัน ลี เสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่หลุม 17

ลินซิโคม กล่าวว่า อิงคสเตอร์ กัปตันทีมสหรัฐอเมริกา ใช้จิตวิทยาทุกรูปแบบกับผู้เล่นของเธอในการเล่นแบบซิงเกิ้ล 12 คะแนนสุดท้ายของการแข่งขัน โดยบอกว่าพยายามรีดทุกอย่างออกมาให้นักกอล์ฟยุโรปเห็นว่าเรามีดีอะไรบ้าง

นับเป็นวันที่สองติดต่อกันที่กัปตันทีมของทั้งสองมีปัญหาไม่ลงรอยกันเท่าใดนัก

ในวันเสาร์ซึ่งเป็นรอบสอวของการแข่งขัน จูลี อิงคสเตอร์ กัปตันทีมสหรัฐอเมริกา ก็มีปัญหากับ คาริน คอช กัปตันทีมยุโรปมาครั้งหนึ่งแล้ว หลังจากที่ผู้ช่วยกัปตันทีมชาวสวีดิชฝ่าฝืนกฏด้วยการไปให้คำแนะนำกับหนึ่งในผู้เล่นของทีมยุโรป

ทีมรวมดารายุโรป ที่คว้าแชมป์โซลไฮมคัพ ปี 2011 และ 2013 มีโอกาสสูงมากที่จะเก็บแต้มที่ 14 และรักษาถ้วยแชมป์ไว้ในดินแดนยุโรป ทว่าคู่ของ คาร์โลตา ซิกานด้า และ แคโรไลน์ แมสสัน ดันพลาดพัตต์ที่ไม่ควรพลาดอย่างไม่น่าเชื่อและเป็นการเปิดโอกาสให้ทีมอเมริกัน

โซลไฮมคัพ การแข่งขันกอล์ฟประเภททีมหญิงรายการนี้ มักมีปัญหาโต้เถียงกันอยู่บ่อยครั้ง ซึ่ง จูลี อิงคสเตอร์ กัปตันทีมอเมริกัน ที่เคยลงเล่นรายการนี้มาแล้ว 9 สมัย กล่าวว่าเป็นเรื่องที่น่าอับอาย

“ฉันไม่รู้เหมือนกันว่าทำไมเรื่องไร้สาระแบบนี้มักจะเกิดขึ้นอยู่เสมอ และมันก็เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งด้วย” อิงคสเตอร์ กัปตันทีมอเมริกาวัย 55 ปี กล่าวหลังจากร่ายเวทมนต์พาทีมรวมดาราสหรัฐอเมริกาไล่กลับมาแซงชนะครั้งยิ่งใหญ่ที่สดในประวัติศาตตร์กอล์ฟรายการนี้ที่เล่นกันมาแล้ว 25 ปี

“ฉันพรำบอกลูกทีมของฉันมาตลอดทั้งสัปดาห์ พรำบอกว่าเราต้องเล่นกอล์ฟด้วยหัวใจ รีดทุกอย่างที่ดีที่สุดที่เรามีออกมาให้ได้ และที่สำคัญคืออย่ายอมแพ้”

“จากอารมณ์ร้อนแรงในช่วงเช้าที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์ที่ไม่น่าเกิดที่หลุม 17 และอารมณ์ในตอนนี้ที่พวกเราพลิกสถานการณ์กลับมาชนะสำเร็จ ฉันอยากจะบอกว่าลูกทีมของฉันเล่นได้ดีมาก พวกเธอไม่เคยยอมแพ้ และนั่นมันมหัศจรรย์มาก”

ทางด้าน คาริน คอช กัปตันทีมรวมดารายุโรป  ได้ออกมาปกป้องลูกทีมของเธอ

“แน่นอนที่สุดว่าการมีน้ำใจนักกีฬานั้นเป็นเรื่องที่สำคัญ แต่นี่เรามีกฏที่ใช้ในการแข่งขัน” คอช กัปตันทีมชาวสวีดิชกล่าว “ถ้าเรามีกฏ พวกเราก็ควรที่จะเล่นตามกฏกติกา”

“พวกเรามีการประชุมกฏกันในช่วงต้นสัปดาห์ และพวกเราก็บอกันอย่างชัดเจนแล้วว่าต้องให้แน่ใจก่อนว่ามีใครบางคนของทีมคู่แข่งที่ยอมให้ในพัตต์นั้นๆหรือยัง และจังหวะปัญหาดังกล่าวมันก็ไม่ใช่ระยะที่สั้นพอที่พวกเธอจะยอมให้ได้” กัปตันทีมยุโรปกล่าว

อย่างไรก็ตาม ท้ายที่สุดแล้ว ซูซานน์ เพทเทอร์เซ่น นักกอล์ฟเจ้าปัญหาก็ออกมาขอวโทษพร้อมกับบอกว่าเสียใจอย่างสุดซึ้งกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันสุดท้ายของการแข่งขัน พร้อมขอให้ อิงคสเตอร์ กัปตันทีมและลูกทีมสหรัฐอเมริกาทั้ง 12 คนยกโทษให้ด้วยกับเหตุการณ์ดังกล่าว

“ฉันไม่เคยรู้สึกผิดและเศร้าใจอย่างที่สุดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น” เพทเทอร์เซ่น นักกอล์ฟสาวนอร์เวย์วัย 34 ปี โพสต์ผ่านอิสตราแกรมส่วนตัวของเธอ

“ฉันรู้สึกเสียใจที่ไม่ได้คำนึงถึงภาพใหญ่ที่ถือว่าเป็นหัวใจของการแข่งขันครั้งนี้ ฉันเพียงพยายามอย่างเต็มที่ให้กับทีมของฉัน ฉันต้องการแต้มจากแมทช์มากกว่าคำนึงถึงการมีน้ำใจนักกีฬา และส่งผลเสียกับวงการกอล์ฟ” เพทเทอร์เซ่น กล่าว

เพทเทอร์เซ่น ซึ่งเป็นนักกอล์ฟที่อันดับโลกดีที่สุดของทีมยุโรป บอกด้วยว่าเธอจะไปหา อิงคสเตอร์ เป็นการส่วนตัว

“สำหรับทีมสหรัฐอเมริกา พวกคุณมีกัปตันทีมที่ยอดเยี่ยมอย่าง จูลี และฉันยังคงให้ความเคารพเธอเป็นอย่างมากเหมือนกับที่ผ่านมา” เพทเทอร์เซ่น นักกอล์ฟหมายเลขแปดของโลกกล่าว

“ฉันรู้ดีว่าควรจะแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาด ฉันต้องเข้าไปพูดคุยกับพวกเธอแบบตัวต่อตัวก่อนที่จะแยกย้ายออกจากเยอรมนี ฉันต้องการไปบอกว่ารู้สึกของฉันแบบตัวต่อตัว และที่สำคัญ ฉันต้องการให้พวกเรารู้ว่าฉันขอโทษด้วยใจจริง”

“ตอนนี้ฉันได้แต่หวังว่าทีมสหรัฐอเมริกาจะยกโทษให้กับฉัน และฉันรู้ดีว่านี่เป็นประสบการณ์และบทเรียนอันล้ำค่าว่าอะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดของเกมอันยิ่งใหญ่นี้” เพทเทอร์เว่น ที่เล่นอยู่ในสหรัฐอเมริกาเป็นหลักกล่าวเสริม

“สำหรับแฟนกอล์ฟที่ผู้ผ่านจอทีวี ฉันต้องขอโทษกับสิ่งที่ฉันได้กระทำลงไป ตอนนี้ถ้ามีพรอันใดฉันก็อยากจะเปลี่ยนแปลงสิ่งที่เกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตยืด้วยเหตุผลหลายๆอย่าง แต่โชคร้ายที่ฉันไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้แล้ว” เพทเทอร์เซ่น ที่เล่นโซลไฮมคัพมา 8 สมัยกล่าวในที่สุด

สรุปผลโซลไฮมคัพ 2015
โฟว์ซัมส์ วันแรก
มอร์แกน เพรสเวล/พอลล่า ครีมเมอร์ (สหรัฐอเมริกา) ชนะ แอนนา นอร์ดควิสท์/ซูซาน เพทเทอร์เซ่น (ยุโรป) 3 และ 2
มิเชลล์ วี/บริตตานี ลินซิโคม (สหรัฐฯ) แพ้ ชาร์ลีย์ ฮัลล์/เมลิสสา รีด (ยุโรป) 2 และ 1
คริสตี้ เคอร์/เล็กซี ธอมป์สัน (สหรัฐฯ) ชนะ แครีน อิเชอร์/อาซาฮาร่า มูนอซ (ยุโรป) 2 และ 1
สเตซีย์ ลูอิส/ลิเซ็ทท์ ซาลาส (สหรัฐฯ)  แพ้ ซานดร้า กัล/แคทริโอน่า แมทธิว (ยุโรป) 3 และ 2

โฟว์บอล วันแรก
มอร์แกน เพรสเซล/พอลล่า ครีมเมอร์ (สหรัฐฯ) แพ้ แอนนา นอร์ดควิสท์/แคโรไลน์ เฮดวอลล์ (ยุโรป) 4 และ 3
อลิลสัน ลี/แองเจล่า สแตนฟอร์ด (สหรัฐฯ) แพ้ ชาร์ลีย์ ฮัลล์/กวาเลดีส์ โนเซร่า (ยุโรป) 3 และ 2
คริสตี้ เคอร์/เล็กซี ธอมป์สัน (สหรัฐฯ) เสมอ เมลิสสา รีด/คาร์โลตา ซิกานดา (ยุโรป)
เจอรินา พิลเลอร์/บริตตานี แลง (สหรัฐฯ) เสมอ แคโรไลน์ แมสสัน/ ซานดร้า กัล (ยุโรป)

    โฟว์ซัมส์ วันที่สอง
อลิลสัน ลี/ มิเชลล์ วี (สหรัฐฯ) แพ้ เมลิสสา รีด/คาร์โลตา ซิกานดา (ยุโรป) 4 และ 3
พอลล่า ครีมเมอร์/มอร์แกน เพรสเซล (สหรัฐฯ) แพ้ ชาร์ลีย์ ฮัลล์/ซูซานน์ เพทเทอร์เซ่น (ยุโรป) 1 ดาวน์
แองเจลา สแตนฟอร์ด/ลริตตานี ลินซิโคม (สหรัฐฯ) แพ้ ซานดร้า กัล/แคทริโอนา แมทธิว (ยุโรป) 1 ดาวน์
สเตซีย์ ลุอิส/เจอรินา พิลเลอร์ (สหรัฐฯ) ชนะ แอนนา นอร์ดควิสท์/แคโรไลน์ เฮดวอลล์ (ยุโรป) 5 และ 4

    โฟว์บอล วันที่สอง
เล็กซี ธอมป์สัน/คริสตี้ เคอร์ (สหรัฐฯ) ชนะ อาซาฮาร่า มูนอซ/คาร์โลตา ซิกานดา (ยุโรป) 3 และ 2
ลิเซ็ทท์ ซาลาส/บริตตานี แลง (สหรัฐฯ) แพ้ แครีน อิเชอร์/แคทริโอนา แมทธิว (ยุโรป) 2 และ 1
อลิลสัน ลี/บริตตานี ลินซิโคม (สหรัฐฯ) แพ้ ซูซานน์ เพทเทอร์เซ่น/ชาร์ลีย์ ฮัลล์ (ยุโรป) 2 ดาวน์
สเตซีย์ ลูอิส/เจอรินา พิลเลอร์ (สหรัฐฯ) ชนะ แคโรไลน์ แมสสัน/แคโรไลน์ เฮดวอลล์ (ยุโรป) 1 อัพ

    ซิงเกิ้ล วันที่สาม
เล็กซี ธอมป์สัน (สหรัฐฯ) เสมอ คาร์โลตา ซิกานดา (ยุโรป)
มอร์แกน เพรสเซล (สหรัฐฯ) ชนะ แคทริโอน่า แมทธิว (ยุโรป) 2 อัพ
บริตตานี ลินซิโคม (สหรัฐฯ) แพ้ แครีน อิเชอร์ (ยุโรป) 3 และ 2
บริตตานี แลง (สหรัฐฯ) แพ้ เมลิสสา รีด (ยุโรป) 2 และ 1
อลิลสัน ลี (สหรัฐฯ) ชนะ กวาเลดีส์ โนเซรา (ยุโรป) 3 และ 1
เจอรินา พิลเลอร์ (สหรัฐฯ) ชนะ แคโรไลน์ แมสสัน (ยุโรป) 1 อัพ
สเตซีย์ ลูอิส (สหรัฐฯ) แพ้ แอนนา นอร์ดควิสท์ (ยุโรป) 2 และ 1
ลิเซ็ทท์ ซาลาส (สหรัฐฯ) ชนะ อาซาฮาร่า มูนอซ (ยุโรป) 3 และ 1
แองเจล่า สแตนฟอร์ด (สหรัฐฯ) ชนะ ซูซานน์ เพทเทอร์เซ่น (ยุโรป) 2 และ 1
คิสตี้ เคอร์ (สหรัฐฯ) ชนะ ชาร์ลีย์ ฮัลล์ (ยุโรป) 3 และ 2
มิเชลล์ วี (สหรัฐฯ) ชนะ แคดรไลน์ เฮดวอลล์ (ยุโรป) 6 และ 4
พอลล่า ครีมเมอร์ (สหรัฐฯ) ชนะ ซานดร้า กัล (ยุโรป) 4 และ 3