World Robot Games Thailand Championship 2019

World Robot Games Thailand Championship 2019
อนันดา เออร์เบินเทค ร่วมหนุน เพื่อเพิ่มแรงบันดาลใจ

อนันดา เออร์เบินเทค หน่วยงานของ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) เข้าร่วมเป็นผู้สนับสนุนหลักในการจัดการแข่งขันหุ่นยนต์ World Robot Games Thailand Championship 2019 เพื่อส่งเสริมด้านการศึกษา ประสบการณ์ และสร้างแรงบันดาลใจ ในด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย ที่จะนำไปสู่การพัฒนาทักษะในการสร้างซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ในอุตสาหกรรมของประเทศในอนาคต โดยการแข่งขันในครั้งนี้จัดขึ้นโดย บริษัท อินโนเวตีฟ เอ็กเพอริเมนต์ จำกัด (INEX) ผู้ผลิตสื่อการศึกษาด้านหุ่นยนต์อัตโนมัติขนาดเล็ก ร่วมกับ ศูนย์การค้าเซียร์ รังสิต และศูนย์การค้าเดอะฮับ รังสิต

ดร.จอห์น เลสลี่ มิลลาร์ ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายพัฒนาเชิงกลยุทธ์ บริษัท อนันดา ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า “..การสนับสนุนการแข่งขันหุ่นยนต์ World Robot Games Thailand Championship 2019 ในครั้งนี้ คาดหวังว่าจะช่วยให้หนุ่มสาวทั่วประเทศ เกิดความสนใจในการแข่งขันหุ่นยนต์แบบ E-Sport และเป็นแรงบันดาลใจให้พวกเขาหันมาเก็บเกี่ยวความรู้ด้านนวัตกรรมและเทคโนโลยีหลากหลายแขนงที่เกี่ยวข้องกับการสร้างหุ่นยนต์ให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งล้วนแต่เป็นกลไกในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศชาติในอนาคค ซึ่ง อนันดา เออร์เบินเทค ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน จึงมีความภูมิใจอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนเพื่อมอบความรู้และกระตุ้นความสนใจในเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อการพัฒนาของประเทศแบบก้าวกระโดดนั่นเอง..”

สำหรับการแข่งขันหุ่นยนต์ World Robot Games Thailand Championship 2019 ไม่ได้เป็นเพียงการแข่งขันเท่านั้น แต่เทคโนโลยีของหุ่นยนต์เหล่านี้จะนำไปสู่การพัฒนาทักษะในการสร้างซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ในอุตสาหกรรม ที่จะช่วยสนับสนุนและสร้างการเปลี่ยนแปลงในภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทย รวมทั้งจะสามารถเข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของผู้คนในปัจจุบันมากยิ่งขึ้น ซึ่งการแข่งขันในปีนี้ เปิดโอกาสสำหรับผู้เข้าแข่งขันทุกระดับอายุ ตั้งแต่ 7-99 ปี โดยแบ่งออกเป็น 4 รุ่น ได้แก่ รุ่นมาสเตอร์ (อายุ 7-10 ปี), รุ่นจูเนียร์ (อายุ 11-14 ปี), รุ่นซีเนียร์ (อายุ 15-19 ปี) และ รุ่นโอเพ่น (อายุ 7-99 ปี) ส่วนประเภทการแข่งขันแบ่งออกเป็น 8 ประเภท 27 รายการ คือ หุ่นยนต์ซูโม่ (Sumo Robot) 6 รายการ, หุ่นยนต์ปัญญาสัประยุทธ์ (Intelligent Robot) 3 รายการ, หุ่นยนต์รักบี้ (Rugby Robot) 3 รายการ, หุ่นยนต์เคลื่อนที่ตามเส้น 6 รายการ, หุ่นยนต์เดิน 2 ขา (Biped Robot), หุ่นยนต์กู้ภัยรุ่นเล็ก (mini-Search & Rescue Robot) 2 รายการ, หุ่นยนต์นวัตกรรม (Innovative Robot) ภายใต้หัวข้อ Robotics @ Home 3 รายการ และหุ่นยนต์ระบบเปิดแบบท้าทาย (Extreme Robot) 3 รายการ

ผู้ที่สนใจสามารถเข้าชมและร่วมเชียร์การแข่งขันหุ่นยนต์ World Robot Games Thailand Championship 2019 ได้ในระหว่างวันที่ 1-3 สิงหาคม 2562 ณ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเดอะฮับ รังสิต ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น.

และสำหรับผู้ที่ได้รับคัดเลือกในรอบชิงชนะเลิศ จะได้เป็นตัวแทนทีมหุ่นยนต์ประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการแข่งขันหุ่นยนต์ระดับนานาชาติในรายการ World Robot Games 2019 ซึ่งในปีนี้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดยมี ฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย, สิงคโปร์, มาเลเซีย, สาธารณรัฐประชาชนจีน, ไต้หวัน, เขตปกครองพิเศษฮ่องกง, เวียดนาม และ พม่า เข้าร่วมแข่งขัน จะจัดขึ้นในวันที่ 29 – 31 สิงหาคม 2562 ณ ห้องแกรนด์ไดมอนด์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าเซียร์ รังสิต ตั้งแต่ เวลา 10.00 -19.00 น.

สำหรับ World Robot Games นั้น เริ่มก่อตั้งขึ้นในปี 2558 ด้วยการร่วมมือของ World Robot Games Committee ที่ประกอบด้วย ประเทศไทย, สิงค์โปร์, ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย โดยได้เริ่มจัดการแข่งขันหุ่นยนต์นานาชาติเป็นครั้งแรกในรายการ World Robot Games 2015 (WRG 2015) ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันกว่า 300 ทีม

ส่วนในประเทศไทยในฐานะเป็นหนึ่งในประเทศผู้ก่อตั้ง World Robot Games Committee และเป็นผู้ผลิตอุปกรณ์หลัก (INEX) ได้จัดให้มีการแข่งขันหุ่นยนต์ขึ้นภายในประเทศเพื่อคัดเลือกทีมหุ่นยนต์ประเทศไทยเพื่อเข้าร่วมการแข่งขัน World Robot Games โดยจัดขึ้นปีแรกเมื่อปี พ.ศ. 2558 รวม 5 ปีติดต่อกัน ในแต่ละปีมีจำนวนผู้เข้าร่วมกิจกรรมเพิ่มขึ้นทุกปี โดยในปี พ.ศ. 2561 มีถึง 1,300 คน นับเป็น และคาดว่าในปีนี้จะมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันมากถึง 2,500 คน ซึ่งถือว่าเป็นจำนวนมากที่สุดตั้งแต่มีการจัดการแข่งขันมา